Thuốc huyết áp gây rối loạn chức năng tình dục?

Tôi mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, dùng một thời gian tôi cảm thấy yếu trong chuyện chăn gối. Có phải tôi bị suy giảm do thuốc trị tăng huyết áp không?

Tôi mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, dùng một thời gian tôi cảm thấy yếu trong chuyện chăn gối. Có phải tôi bị suy giảm do thuốc trị tăng huyết áp không?

Đào Văn Hưng (Hà Nội)

Hầu hết các nhóm thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp đều có thể gây bất lực ở các mức độ khác nhau do có tác dụng trực tiếp trên hệ thống mạch máu và làm giảm áp lực máu tại cơ quan sinh dục.

Suy giảm khả năng tình dục do các thuốc lợi niệu tương đối ít gặp, chỉ khoảng 5% số người sử dụng. Các biểu hiện có thể gặp là rối loạn cương, rối loạn khả năng phóng tinh và giảm hưng phấn. Mặc dù tất cả các nhóm lợi niệu đều có thể gây ra các biểu hiện này nhưng thường gặp nhất là với nhóm thiazide.

Các tác nhân huỷ giao cảm trung tâm như α-methyldopa, clonidine và guanfacine gây suy giảm khả năng tình dục ở khoảng 20 - 80% số người sử dụng.

Nhóm các thuốc chẹn bêta giao cảm như metoprolol, nadolol, propranolol đều có nguy cơ gây ra các rối loạn chức năng tình dục do có tác dụng trực tiếp trên hệ mạch máu cũng như hệ thần kinh giao cảm, nguy cơ này tăng tỷ lệ thuận với liều dùng của thuốc. Các biểu hiện thường gặp nhất là giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng phóng tinh, riêng propranolol còn gây ra chứng cương dương buổi sáng.

Một số thuốc tim mạch khác cũng gây rối loạn tình dục. Digoxin gây rối loạn chức năng cương và hội chứng vú to ở khoảng 1/3 số nam giới dùng thuốc, cơ chế có thể do thuốc làm giảm nồng độ testosteron và tăng nồng độ estrogen. Disopyramidole - một loại thuốc chống loạn nhịp tim cũng được ghi nhận có thể gây rối loạn chức năng cương.

BS. Nguyễn Khánh


Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc huyết áp gây rối loạn chức năng tình dục?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT