DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hết “đát”, tuyệt đối không được sử dụng!
PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC - 09:59 02/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị, làm người bệnh bị bệnh nặng thêm mà còn có thể gây độc gây tử vong.

Hiện nay, một số người đã có thói quen tốt là khi mua thuốc tại  nhà thuốc lưu ý rất kỹ hạn dùng. Họ từ chối mua thuốc nếu thuốc đó có hạn dùng quá gần (gọi là cận “đát”) không thể tích trữ ở nhà lâu dài như mong muốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không thấy được tầm quan trọng của hạn dùng đối với thuốc. Có người trữ lọ thuốc bổ chứa vitamin, chất khoáng thuộc loại to chứa hàng mấy trăm viên, dùng một thời gian thì ngưng khi thuốc vẫn còn nhiều, sau đó tính chuyện dùng lại để “tẩm bổ” thì hạn dùng đã hết. Nhìn bề ngoài thấy viên thuốc vẫn còn bóng lưỡng, màu sắc vẫn tươi rói, người này cho rằng dùng chắc chẳng sao, thế là tiếp tục dùng để không lãng phí. Việc dùng này có thể nguy hiểm. Thế mà, mới đây Sở Y tế Hà Nội phát hiện có đến hàng trăm ngàn viên thuốc bị tẩy hạn sử dụng, sửa thành hạn dùng mới tại ba cửa hàng thuốc bề thế. Ôi, quả là lòng tham không đáy!

Người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ hạn dùng

Hạn dùng được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô) mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng. Thí dụ, hạn dùng của thuốc được ghi 30 tháng 6 năm 2015 nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng thuốc mua thuốc đến ngày 30 tháng 6 năm 2015 là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng, còn từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 trở về sau là thuốc quá hạn dùng không còn giá trị sử dụng nữa.

Theo luật dược của nước ta, nhãn thuốc lưu hành trên thị trường bắt buộc phải ghi một số nội dung trong đó có hạn dùng (bên cạnh số đăng ký, số lô sản xuất, ngày sản xuất). Nếu trên nhãn thuốc không ghi hạn dùng thì thuốc đó được cho là thuốc giả. Cũng theo luật định, mua, bán, sử dụng thuốc quá hạn dùng là bất hợp pháp. Còn việc sửa hạn dùng để gian lận trong mua bán thuốc phải xem là vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng vì gây hại biết bao nhiêu người.

Nên lưu ý, thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng mặc dù trong vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi, thuốc trông giống y như khi còn hạn dùng. Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị, làm người bệnh bị bệnh nặng thêm mà còn có thể gây độc gây tử vong. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận.

Để xác định hạn dùng của một thuốc, không phải nhà sản xuất ấn định bừa mốc thời gian nào đó, đặc biệt mốc thời gian đủ dài có lợi cho việc kinh doanh thuốc, mà trải qua công việc nghiên cứu gọi là thử độ ổn định của thuốc. Đó là tập hợp các thí nghiệm với độ tin cậy cao được thiết kế để xác định tuổi thọ và hạn dùng của thuốc. Phương pháp thử độ ổn định thường dùng là phương pháp thử độ ổn định cấp tốc. Gọi là cấp tốc vì phương pháp chỉ thử thuốc trong vòng 3 tháng ở điều kiện môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ cao đến 500C, độ ẩm 75% để suy diễn ra tuổi thọ và hạn dùng của thuốc trong thực tế diễn ra trong nhiều năm ở điều kiện môi trường bình thường.

Bên cạnh đó còn có phương pháp thử độ ổn định dài hạn, tức người ta theo dõi dộ ổn định của thuốc với điều kiện tồn trữ, bảo quản trong thực tế cho đến khi thuốc bị sút giảm chất lượng để xác định hạn dùng (có thể theo dõi đến 2, 3 năm). Phương pháp thử dài hạn cho kết quả tin cậy và một số thuốc có yêu cầu bảo quản đặc biệt như chế phẩm vắcxin hay thuốc là hormon cần chọn điều kiện thích hợp để thử theo phương pháp này.

Như vậy, ta thấy hạn dùng được  tìm ra dựa vào nghiên cứu khoa học đàng hoàng và đúng quy cách và cũng vì thế, phải tuyệt đối tuân thủ hạn dùng.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Tin chân bài
Bệnh nhân đau mạn tính dễ bị quá liều thuốc giảm đau
SKĐS - Theo một khảo sát mới, nhiều người bệnh bị đau mạn tính không đọc kĩ hướng dẫn về liều lượng khi sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn và khiến họ có nguy cơ bị quá liều.
7 loại thuốc không uống lúc đói
SKĐS - 1. NSAIDs - kháng viêm không steroid: Nsaids được dùng để điều trị đau do chúng ức chế thụ thể đau prostaglandins.
Ngộ độc ấu tàu- Biết để phòng tránh
SKĐS - Ô đầu (Aconitum fortunei Hemsl.) thuộc họ Mao hương (Ranunculaceae), tên khác là ấu tàu, thảo ô, xuyên ô, co u tàu (Thái), ú tàu (Tày), cố y (H’Mông). Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh biên giới nước ta.
Lựa chọn thuốc diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày
SKĐS - Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng tăng cao. Thủ phạm chính làm bệnh lây lan nhanh là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Hơn nữa, vi khuẩn HP cũng kháng nhiều thuốc nên cần lựa chọn và phối hợp kháng sinh hợp lý thì việc điều trị mới hiệu quả.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm