DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hen suyễn omalizumab làm giảm bệnh hô hấp kịch phát do aspirin
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 14:35 17/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệu quả của omalizumab trong việc làm giảm sản xuất quá mức LTE4 sau khi uống aspirin, giảm các triệu chứng hô hấp trên và dưới nghiêm trọng, và giảm quá mẫn với aspirin đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc bệnh hô hấp kịch phát do aspirin.

Bệnh hô hấp kịch phát do aspirin (AERD) có các biểu hiện bao gồm hen phế quản, quá mẫn với aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác, viêm mũi họng mạn tính, kích hoạt dưỡng bào và tăng tổng hợp cysteinyl leukotrien (LTE) quá mức. Điều trị bằng corticosteroid toàn thân có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng tình trạng hen do mẫn cảm với aspirin có thể kéo dài trong suốt cuộc đời người bệnh mà không có thuốc điều trị khỏi bệnh.

TS. Masami Taniguchi và cộng sự từ Bệnh viện quốc gia Sagamihara, Kanagawa, Nhật Bản trước đó đã cho thấy điều trị bằng omalizumab, một loại kháng thể thường được dùng điều trị hen suyễn trong 12 tháng giúp làm giảm các triệu chứng đường hô hấp trên và dưới và giảm nồng độ LTE4 trong nước tiểu ở bệnh nhân mắc AERD. Trong nghiên cứu mới đây, hiệu quả của omalizumab trong việc làm giảm sản xuất quá mức LTE4 sau khi uống aspirin, giảm các triệu chứng hô hấp trên và dưới nghiêm trọng, và giảm quá mẫn với aspirin đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc AERD.

Omalizumab giúp làm giảm bệnh hô hấp kịch phát do aspirin.

Kết quả chính của nghiên cứu cho thấy so với giai đoạn dùng giả dược, sản xuất LTE4 sau khi uống aspirin đã giảm đáng kể khi dùng omalizumab. Nồng độ LTE4 nước tiểu đo tại mỗi thời điểm sau khi uống aspirin thấp hơn đáng kể ở giai đoạn dùng omalizumab so với giai đoạn dùng giả dược. Ngoài ra, khi dùng omalizumab, bệnh nhân có những cải thiện về các triệu chứng đường hô hấp và tất cả các chức năng hô hấp, ngoại trừ dung tích sống gắng sức và nồng độ NO trong khi thở ra.

Từ những phát hiện này, các tác giả kết luận rằng omalizumab có hiệu quả chống lại các yếu tố bệnh sinh chính của AERD và có tiềm năng trở thành một thuốc quan trọng trong điều trị AERD.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Khắc tinh của virus gây bệnh hô hấp
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã kết luận môi trường thông thoáng và nắng nóng từ ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm mạnh khả năng hoạt động và giảm nguy cơ lan tràn lây nhiễm của hầu hết các chủng virus gây bệnh đường hô hấp.
Bảo vệ “cửa ngõ” cơ thể, phòng bệnh hô hấp thế nào?
SKĐS - Bộ phận mũi, họng của con người là “cửa ngõ” khiến virus, vi khuẩn xâm nhập dễ dàng nhất vào đường hô hấp. Do đó, để phòng, chống các bệnh về đường hô hấp việc vệ sinh mũi, họng thường xuyên là phương pháp hiệu quả được các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng bệnh.
Tập thở - phương pháp phòng ngừa bệnh hô hấp
SKĐS - Rất nhiều cách tập thở từ thư giãn cơ hô hấp, thở mím môi, thở ngực, thở bụng (thở cơ hoành) cho đến thở phối hợp vận động tay, thở phối hợp vận động chân, tập thở với dụng cụ, tập thở phối hợp bước đi và kỹ thuật thông sự tắc nghẽn.
Ngừa các bệnh hô hấp dễ ghé thăm
SKĐS - Mùa xuân là giai đoạn thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm