DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hạ huyết áp không làm xấu đi kết quả điều trị COVID-19
Nguyễn Ngân - 14:21 04/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có một số lo lắng trước đây cho rằng, thuốc trị tăng huyết áp có thể làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 và trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây trên 12.594 bệnh nhân của Đại học Y khoa Grossm đã phủ nhận điều này.

ACE- một enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE 2), có mặt ở màng ngoài của tế bào phổi. SARS-CoV-2 đã được chứng minh là liên kết với ACE2 trên các tế bào phổi, đây là bước đầu tiên để lây nhiễm. Điều này đã dẫn đến những lo ngại rằng các chất ức chế ức chế men chuyển và ức chế thụ thể angiotensin -ARB, trị tăng huyết áp có thể làm tăng khả năng mắc bệnh hoặc làm xấu đi quá trình điều trị đối với bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Y học New Englan ngày 1/5/2020, dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Grossman, New York trên 12.594 bệnh nhân, đã không tìm thấy mối liên quan giữa điều trị với bốn nhóm thuốc trị tăng huyết áp (thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB), thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn kênh canxi) và tăng khả năng nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng không tìm thấy sự gia tăng đáng kể về nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn (phải chăm sóc đặc biệt, sử dụng máy thở hoặc tử vong) ở những bệnh nhân COVID-19 đang phải sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 5/2020)

Tin liên quan
Dùng thuốc trị tăng huyết áp: Những nguyên tắc cần tuân thủ
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó thường không có triệu chứng như chúng ta vẫn thường nghĩ (đau đầu, bừng mặt...) cho đến khi gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để phòng biến chứng nguy hiểm do THA gây ra, cần phải khám bệnh định kỳ, phát hiện bệnh sớm và dùng thuốc để kiểm soát huyết áp.
Thuốc trị tăng huyết áp - Uống khi nào?
Các chuyên gia dược học của Hiệp hội Sức khỏe tim mạch Mỹ cho rằng, bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp... nên chọn thời điểm mà bệnh tình của mình dễ xảy ra nhất để uống thuốc nhằm hạn chế bệnh ngay tức khắc.
Những ngày chống dịch COVID-19: Nhớ về thời kỳ sản xuất vaccine trong chòi lá
SKĐS - Những ngày này, khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi, cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng người trên toàn thế giới. Việt Nam, một đất nước nhỏ bé, khiêm nhường về mọi điều kiện, đang nổi bật lên trên trường quốc tế với những dấu ấn chống dịch hiệu quả.
Mới: Việt Nam thử nghiệm vắc xin phòng bệnh COVID-19
SKĐS - Theo TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), Công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm