DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hạ cholesterol làm giảm hiệu quả tiêm phòng cúm
15:17 31/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng triệu người dùng thuốc statin để làm giảm cholesterol. Nhưng hai nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng những thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin phòng cúm. Vắc-xin cúm hoạt động bằng cách tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các vi-rút gây cúm. Cả hai nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm ở những người dùng hoặc không dùng statin. Kết quả cho thấy có mối liên kết giữa statin và giảm đáp ứng miễn dịch với vắc-xin cúm và tỷ lệ bị nhiễm trùng hô hấp trong mùa cúm cao hơn.

Ở 1 trong 2 nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 5.000 người trên 65 tuổi đáp ứng với các phiên bản vắc-xin cúm khác nhau trong các mùa cúm từ năm 2008 tới 2011 ở Mỹ, Colombia, Panama và Philippin. Những người không dùng statin sản sinh kháng thể chống cúm nhiều hơn 38-67% so với người dùng statin. Tuy nhiên, vì những người tham gia trong nghiên cứu này không được chỉ định ngẫu nhiên dùng statin nên giảm hiệu quả của vắc-xin có thể do các yếu tố khác.

Trong nghiên cứu thứ hai, các tác giả đã kiểm tra tỷ lệ nhiễm trùng hô hấp liên quan tới cúm từ năm 2002 tới 2011 ở những người trên 45 tuổi, tất cả họ được chăm sóc sức khỏe ở Trung tâm Y tế Kaiser Permanente thuộc bang Georgia, Mỹ. Hiệu quả chống lại các nhiễm trùng của vắc-xin là 26,2% ở những người không dùng statin nhưng chỉ 12,6% ở những người sử dụng statin.

Vì nhiễm trùng hô hấp có thể do vi khuẩn và vi-rút gây ra, nên không phải tất cả các trường hợp trong nghiên cứu đều liên quan tới cúm. Những người cao tuổi dễ tử vong hoặc phải đối mặt với các biến chứng do cúm hơn và cũng hay dùng statin để dự phòng cơn đau tim hoặc đột quỵ nguy hiểm chết người hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, cho đến khi biết rõ hơn về cơ chế ảnh hưởng của statin tới vắc-xin, bệnh nhân cao tuổi vẫn nên dùng thuốc statin và tiêm phòng cúm hàng năm.

BS Tuyết Mai

Theo YHM

 

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm