DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hạ cholesterol có thể ngăn ngừa bệnh tim không?
BS Thu Vân - 18:20 08/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cholesterol cao có mỗi liên hệ rất chặt chẽ với bệnh tim. Những người bị các vấn đề về tim hoặc bị huyết áp cao luôn được cảnh báo về những ảnh hưởng của cholesterol xấu cao.

Thuốc hạ cholesterol có thể ngăn ngừa bệnh tim không?

 

Cholesterol cao trong máu thực sự nguy hiểm vì nó có thể tích tụ trên thành động mạch cùng với các chất béo khác và hạn chế lưu thông máu dẫn tới xơ vữa động mạch, làm tăng các rối loạn về tim và khiến một người dễ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để giữ sức khỏe tim là thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần để đốt cháy calo một cách hiệu quả. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp trong viêc bảo vệ tim chưa được hiểu rõ nhưng lối sống lười vận động và ăn nhiều đồ ăn vặt cùng thực phẩm chế biến đã khiến nhiều người mắc bệnh tim. Đây là lý do tại sao bệnh tim trở nên phổ biến ở những người 20 và 30 tuổi.

Một số bác sĩ kê thuốc hạ cholesterol hoặc statin để giúp giảm cholesterol xấu. Hàm lượng cholesterol trong máu chủ yếu là kết quả của việc sản sinh cholesterol trong gan và một phần thông qua chế độ ăn. Các statin có tác dụng cản trở sự tổng hợp cholesterol trong gan. Khi việc sản sinh cholesterol trong gan giảm, hàm lượng cholesterol máu cũng giảm. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin rằng việc dùng các thuốc hạ cholesterol hoặc dùng statain có thể cứu họ khỏi bệnh tim, tình trạng đau tim hoặc những bệnh tương tự sắp xảy ra.

Một hiểu lầm rất khổ biến diễn ra lâu nay là bạn cần thuốc hạ cholesterol để ngăn ngừa bệnh tim. Đúng là các thuốc này là một phần của nhóm thuốc được chỉ định cho một nhóm bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhân đã từng bị các tình trạng về tim mạch và cần chúng để ngăn ngừa tái phát. Mặt khác các statin được kê để phòng ngừa ban đầu chỉ ở bệnh nhân có cholesterol xấu cao cùng với những bệnh nhân tiểu đường không được kiểm soát, vì lợi ích của việc sử dụng những thuốc này lớn hơn nguy cơ của nó về lâu dài trên nhóm bệnh nhân này.

Đối với người dân nói chung, có nhiều phương pháp phòng ngừa bệnh tim như tập luyện, bỏ thuốc, thay đổi ché độ ăn, giảm muối và vai trò của các thuốc đặc biệt là các statin luôn là thứ yếu. Ngoài ra, các tác dụng phụ của các thuốc này như yếu cơ và đau cơ cần được xem xét trước khi kê đơn.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu
SKĐS - Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ thứ gì rồi uống thuốc là xong. Dưới đây là 9 nguyên tắc về dinh dưỡng cần ghi nhớ nếu bạn đang phải sử dụng các thuốc nhóm statin.
Thuốc hạ cholesterol làm giảm hiệu quả tiêm phòng cúm
SKĐS - Hàng triệu người dùng thuốc statin để làm giảm cholesterol. Nhưng hai nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng những thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin phòng cúm. Vắc-xin cúm hoạt động bằng cách tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các vi-rút gây cúm. Cả hai nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm ở những người dùng hoặc không dùng statin. Kết quả cho thấy có mối liên kết giữa statin và giảm đáp ứng miễn dịch với vắc-xin cúm và tỷ lệ bị nhiễm trùng hô hấp trong mùa cúm cao hơn.
Thuốc hạ cholesterol lợi cho mắt
Các nhà khoa học Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã chứng tỏ tình trạng cholesterol cao ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và có thể gây thoái hóa võng mạc, dẫn đến mù lòa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm