DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giãn cơ không giúp giảm đau thắt lưng
Ngọc Bích - 16:43 12/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù rất nhiều người bệnh chuyển sang sử dụng thuốc giãn cơ để giảm đau thắt lưng, nhưng một đánh giá mới của Úc đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy tác dụng này.

 Các nhà khoa học đã dựa trên 31 cuộc điều tra trước đó, với sự tham gia của hơn 6.500 bệnh nhân đau thắt lưng. Các bệnh nhân đã được điều trị đau thắt lưng với 18 loại thuốc giãn cơ được kê đơn khác nhau và thấy rằng, thuốc giãn cơ có thể làm dịu cơn đau trong thời gian ngắn, nhưng hầu hết bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong cơn đau của họ so với việc dùng giả dược.

đau thắt lưng

Ngoài việc không có hiệu quả, người bệnh còn có nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc (chóng mặt, buồn ngủ, nhức đầu và/hoặc buồn nôn) và nguy cơ nghiện thuốc. TS McAuley, Đại học New South Wales ở Sydney cảnh báo.

TS McAuley cho biết, cần phải cải thiện cách thức nghiên cứu về bệnh đau thắt lưng để hiểu rõ hơn liệu thuốc có thể giúp ích cho người bệnh hay không. Đau thắt lưng là bệnh rất phổ biến, có thể xảy ra với 7% dân số toàn cầu. Hầu hết mọi người (khoảng 80%) sẽ có ít nhất một lần đau thắt lưng trong suốt cuộc đời. Do khó xác định chính xác nguyên nhân nên nhiều phương pháp điều trị - bao gồm NSAID, opioid, liệu pháp tập thể dục và/hoặc tư vấn - nhằm mục đích kiểm soát cơn đau hơn là cung cấp phương pháp chữa bệnh. TS McAuley cho biết, thuốc giãn cơ được kê cho 30 triệu người Mỹ vào năm 2020 để giảm đau ở những người bệnh này.

Theo TS McAuley, thuốc giãn cơ không phải là phương pháp chữa bệnh hay giảm đau, nên rõ ràng cần phải phát triển và thử nghiệm các phương pháp điều trị mới hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho những người bị đau thắt lưng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thắt lựng, vì thế không có một phương pháp điều trị nào phù hợp cho tất cả người bệnh. TS Daniel Park, Đại học Oakland ở Rochester cho biết.

Thuốc giãn cơ chỉ có tác dụng ngắn hạn giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau. Ví dụ, trong trường hợp nhân bị căng cơ do tập luyện quá sức hoặc những người bị thoát vị đĩa đệm… có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc giãn cơ trong thời gian ngắn. TS Park lưu ý.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 7/2021)

Tin liên quan
Cụ bà đau thắt lưng, hóa ra vòng tránh thai "đi lạc" tới ổ thận trái
SKĐS - Ngày 3/6/2019, Phòng khám đa khoa Phú Thọ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ phát hiện một trường hợp dị vật kỳ lạ trong ổ bụng người bệnh.
Xoa xát phòng trị đau thắt lưng
SKĐS - Đau thắt lưng chủ yếu bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ quá sức sinh ra bệnh.
Đau thắt lưng trái, phải là bệnh gì? Cách đẩy lùi hiệu quả
SKĐS - Đau thắt lưng là tình trạng rất thường gặp với khoảng 65% người trưởng thành từng mắc một vài lần trong đời ở dạng cấp tính. Bệnh có những đặc trưng riêng, cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu để chẩn đoán và điều trị.
Giải pháp tốt với chứng đau thắt lưng
SKĐS - Đau vùng thắt lưng rất thường gặp trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm