DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau từ nọc rắn biển cực độc ở Đông Nam Á
Hoa Quỳnh - 11:55 01/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tấn PTI (Ấn Độ) đưa tin hôm 31-10, nọc độc chiết xuất từ rắn san hô xanh Malaysia - một loại rắn rất yếu và cực độc ở Đông Nam Á có thể trở thành thuốc giảm đau, không có tác dụng phụ.

Loại rắn có sọc xanh đen, đầu đỏ và đuôi mọc dài đến 2m, có thể phun nọc độc đến 60cm, khoảng ¼ chiều dài cơ thể của nó. Được mô tả là “vua sát thủ” vì độc hơn các loài rắn hổ mang, rắn san hô xanh có thể nhanh chóng giết chết con mồi hoặc thậm chí một người trường thành chỉ trong thời gian ngắn.

Rắn san hô xanh Malaysia - một loại rắn rất yếu và cực độc ở Đông Nam Á có thể trở thành thuốc giảm đau, không có tác dụng phụ.

“Nọc độc của loại rắn này tác động với một loại natri rất quan trọng để giảm đau cho bệnh nhân”, Tiến sĩ Bryan Fry, một giảng viên Đại học Queensland, Australia cho biết.

Các nhà khoa học đã xác định được 6 peptide khác thường trong rắn san hô xanh cho thể tác động lên tất cả các dây thần kinh cùng lúc, khiến con mồi bất động và chết. Họ cho biết nọc độc của rắn sử dụng những thụ thể rất quan trọng để giảm đau ở người.

“Đây là một ví dụ tuyệt vời về tại sao nghiên cứu các loài động vật sẽ mở rộng đường khám phá ra thuốc trị bệnh hiệu quả”, ông Fry chia sẻ.

Hoa Quỳnh

(Theo PTI)

Tin liên quan
Liên tiếp nhiều trẻ nhập viện vì bị rắn độc cắn
SKĐS - Khai thác thông tin từ gia đình trẻ cho biết, có trẻ bị cắn khi đang chơi quanh sân nhà, gần bụi cỏ; có bé đi nghỉ cùng gia đình chơi trên bãi cỏ thì bị cắn. Rất may các bé được đưa đi viện kịp thời, nên chỉ sau 1 tuần điều trị đã có thể xuất viện.
Trung Quốc: Con gái ngất lịm vì cha tuyệt vọng dùng…rắn độc cứu chữa
SKĐS - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, một ông bố ở huyện Vu Cường, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã để rắn độc cắn vào cổ tay con gái hôm 7-1 để chữa bệnh, nhưng con gái ông ngất lịm vì nhiễm độc.
Biểu hiện khi bị rắn độc cắn
SKĐS - Tùy loại rắn cắn mà nạn nhân có những biểu hiện đặc trưng. Vết cắn do nhóm rắn hổ: tại vết cắn nạn nhân bị đau, sưng nề, có thể có hoại tử đen da vùng bị cắn (da bị chết do nọc độc)
Cấp cứu người bị rắn độc cắn
SKĐS - Khi gặp người bị rắn độc cắn, người cấp cứu cần động viện bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm