DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau gây rối loạn nhịp tim
11:17 21/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các thuốc giảm đau phổ biến hiện nay như NSAID có thể tăng nguy cơ các bệnh tim mạch

SKĐS - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các thuốc giảm đau phổ biến hiện nay như NSAID (Non Steroidal Anti-inflammatory Drugs), NSAIDs, có thể tăng nguy cơ hầu hết các bệnh liên quan đến tim mạch phổ biến nhất hiện nay như rối loạn nhịp tim, rung nhĩ.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã theo dõi 8423 người có độ tuổi trung bình là 69 có nhịp tim bình thường vào thời điểm bắt đầu thực nghiệm. Thời gian nghiên cứu kéo dài 13 năm. Sau giai đoạn nghiên cứu, có 857 người phát hiện bị rung nhĩ.

So với những người chưa từng sử dụng thuốc NSAIDs, 80% những người đã sử dụng các loại thuốc như aspirin hay ibuprofen tăng nguy cơ bị mắc bệnh rung nhĩ. Kết quả này đã được công bố trên trang BMJ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các nguyên nhân có thể gây ra bệnh như: lượng cholesterol, hút thuốc lá và các yếu tố nguy hiểm cho tim mạch khác, nhằm hạn chế ảnh hưởng lên nghiên cứu. Qua đó, mối liên hệ với thuốc giảm đau càng rõ nét hơn.

Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa về tác động của thuốc giảm đau lên nhịp tim vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Một giả thuyết được đặt ra cho rằng các loại thuốc trên làm tăng áp lực máu, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chức năng của tim.

Bác sĩ Bruno H. Stricker, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Y Dược, trường ĐH Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, nói rằng các loại thuốc giảm đau trên còn liên quan đến các nguy cơ bị bệnh động mạch vành hoặc đau tim.

Ông khẳng định: “Tôi thực sự khuyên những người lớn tuổi nên cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau. Các bạn không nên làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc chấp nhận cơn đau. Cơn đau là sự phiền toái. Nhưng cái chết còn đáng sợ hơn”.

Thúy Nga (The New York Times)

 

 

Tin liên quan
Thuốc giảm đau tại chỗ - Cẩn trọng khi dùng
Hiện nay, trong nhân dân có thói quen khi bị đau, bị thương nhẹ thường tự ý mua thuốc giảm đau dùng mà không có chỉ dẫn của bác sĩ đối với tình trạng bệnh tật của bản thân, điều này tưởng như đơn giản nhưng đôi lúc để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục.
Anh: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ thuốc giảm đau viên sủi
Hàng triệu người Anh đang dùng các loại thuốc như aspirin hoà tan, paracetamol và vitamin C găp nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong cao hơn do hàm lượng muối cao, các nhà nghiên cứu cảnh báo.
9 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc giảm đau
SKĐS - Chia sẻ đơn thuốc với người khác, tích trữ thuốc đến hết hạn, dùng nhiều thuốc cùng hoạt chất... là những sai lầm thường gặp trong sử dụng thuốc giảm đau.
Thuốc giảm đau, chống co thắt cơ trơn và tác dụng ngoại ý
SKĐS - Trong các loại thuốc giảm đau thì các thuốc giảm đau, chống co thắt cơ trơn được sử dụng nhiều trong điều trị.
Lưu ý khi dùng một số thuốc giảm đau chữa nhức đầu
SKĐS - Khi bị nhức đầu (đau đầu) người bệnh có thể nhức ở một bên đầu (nhức nửa đầu) hoặc hai bên đầu nhưng cũng có thể nhức ở phía trước trán hoặc phía sau đầu.
Lạm dụng thuốc giảm đau dễ nghiện heroin
SKĐS - Sau khi điều tra cái chết của nam diễn viên Philip Seymour Hoffman, các chuyên gia an ninh và y tế Mỹ phát hiện thấy nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là nạn nghiện, lạm dụng thuốc giảm đau dẫn đến nghiện heroin ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm