DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau có thể gây nhiễm trùng đường ruột
Ngọc Anh - 07:33 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phát hiện được công bố mới đây của một nhóm các nhà nghiên cứu từ 3 Trường đại học của Mỹ là: Tennessee, Michigan và Arizona cho biết, nếu bạn bị nhiễm khuẩn Clostridium difficile, một loại trực khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến thì tình trạng sẽ càng trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Clostridium difficile, là nguyên nhân gây tử vong cho gần 30.000 người mỗi năm tại Mỹ. Những người đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh cũng trở nên rất nhạy cảm vì những chất này làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Nhưng NSAID lại là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất trên thế giới mà chỉ riêng tại Mỹ hằng năm có tới 98 triệu đơn thuốc có ghi NSAID. Những người lớn tuổi, những người dễ bị biến chứng nghiêm trọng trong khi nhiễm Clostridium difficile, cũng là những người sử dụng NSAID nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hai nhóm chuột được điều trị bằng kháng sinh trong một tuần sau khi nhiễm Clostridium difficile. Một nhóm đã được điều trị bằng thuốc chống viêm indomethacin, trước khi bị nhiễm trùng, nhóm còn lại thì không. Kết quả là 80% số chuột không được điều trị bằng indomethacin vẫn sống sót sau thời gian quan sát, so với chỉ 20% số chuột được điều trị. Loại thứ hai có các tổn thương đặc trưng của nhiễm trùng Clostridium difficile trong các mô của đại tràng.

Trên thực tế, trực khuẩn này tiết ra hai chất độc làm thoái hóa niêm mạc, gây ra sự hấp thụ kém ở ruột và xuất hiện tiêu chảy. Nhưng những tổn thương tương tự này lớn hơn nhiều ở những con chuột được điều trị bằng indomethacin. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn cần cân nhắc sử dụng các loại thuốc NSAID khi bị nhiễm khuẩn Clostridium difficile.

Ngọc Anh

((Theo Livemint))

Tin liên quan
Tại sao uống thuốc giảm đau mà không hết đau đầu?
SKĐS - Tôi thi thoảng bị đau đầu và có dùng thuốc giảm đau paracetamol để uống.
Hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid!
SKĐS - Thuốc giảm đau opioid mang lại ảo giác khoái cảm cho người sử dụng. Lúc đầu, người bệnh sử dụng thuốc opioid để làm giảm cơn đau nhưng dần dần tìm kiếm ảo giác do thuốc mang lại.
Phát triển thuốc giảm đau thay thế opioid
SKĐS - Trong giới y khoa, opioid vẫn được biết tới như một nhóm thuốc với tác dụng giảm đau mạnh, tuy nhiên cũng đi kèm với tác dụng phụ nguy hiểm, nguy cơ gây nghiện và tử vong.
Sau khi phá thai bằng thuốc, có được dùng thuốc giảm đau?
SKĐS - Em 27 tuổi, em đã thực hiện phá thai bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhưng sau 1 tuần em vẫn bị đau bụng nhiều.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm