DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giả Prednisolone xuất hiện trên thị trường
Thái Bình - 12:23 03/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có công văn số 7436/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc phát hiện thuốc Prednisolon 5mg xuất hiện trên thị trường

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có công văn số 7436/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc phát hiện thuốc Prednisolon 5mg xuất hiện trên thị trường.

Theo thông tin của Cục Quản lý Dược, kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương đối với thuốc mang tên Prednisolone BPF (Prednisolone 5mg), trên nhãn lọ ghi số lô sản xuất  M 162889, ngày sản xuất tháng 1/2015, hạn dùng tháng 1/2018 và ghi tên công ty Rotex Medica GMBH Tritau- Germany, không ghi số đăng ký do Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế lấy mẫu tại nhà thuốc Chí Uy ( 40 Nguyễn Phúc Nguyên- Thành phố Huế), thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính.

Do đó, Cục Quản lý Dược thông báo, thuốc Prednisolone BPF (Prednisolone 5mg) trên nhãn mạo tên thuốc “PREDNISOLON BPF” và tên công ty “ROTEXMEDICA GMBH TRITAU- GERMANY” là thuốc giả, không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, không được phép lưu hành sử dụng.

Cục Quản lý Dược cho biết thuốc giả Prednisolone đã xuất hiện trên thị trường

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn không được buôn bán, sử dụng thuốc Prednisolone BPF (Prednisolone 5mg) nêu trên.

Đồng thời thông tin rộng rãi để người  dân biết, không sử dụng loại thuốc Prednisolone BPF (Prednisolone 5mg) giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên; phối hơp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả này…

Sở Y tế các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng. Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc, xuất xứ của thuốc giả Prednisolone BPF (Prednisolone 5mg) ; xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Thừa Thiên Huế xem xét chuyển hồ sơ vụ việc này đến cơ quan có thâm quyền để truy tìm nguồn gốc thuốc giả

Được biết, thuốc Prednisolone được chỉ định dùng để ức chế viêm trong nhiều chứng bệnh viêm và dị ứng: viêm khớp dạng thấp, lupus hệ thống, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm loét đại tràng, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm da do thuốc, viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc. Các bệnh da mạn tính: gồm viêm da dạng herpes, chốc lở, bệnh vảy nến nặng và viêm da tǎng tiết bã nhờn nặng, eczema,… Các chứng viêm và dị ứng mạn tính của màng bồ đào, mống mắt, kết mạc và dây thần kinh thị giác.

Thuốc Prednisolon cũng được dùng làm liệu pháp thay thế hormon cho bệnh nhân mà tuyến thượng thận không thể sản sinh đủ lượng corticosteroid...

Thái Bình

Tin chân bài
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện bảo đảm an toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo
SKĐS - Trước sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị các bệnh viện trên toàn quốc chấn chỉnh việc chạy thận nhân tạo, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo.
Các thầy thuốc giỏi BV Bạch Mai thay nhau túc trực tại Hòa Bình
SKĐS - Các thầy thuốc giỏi nhất của BV Bạch Mai vẫn đang có mặt ở BVĐK tỉnh Hoà Bình, tích cực cứu chữa bệnh nhân nghi sốc phản vệ do lọc máu sau sự cố tai biến y khoa.
Sự cố y khoa tại Hòa Bình: Đưa hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận về Hà Nội sáng ngày 30/5
SKĐS - Trò chuyện với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, bệnh nhân Bùi Thị Vân ỏ Tân Lạc, Hòa Bình cho biết, đến thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân cơ bản đã tốt hơn, tinh thần cũng đã yên tâm để điều trị. Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân chuyển về từ BV ĐK Hòa Bình được chuyển đến các chuyên khoa Thận nhân tạo, Chống độc, Hồi sức cấp cứu..
Vụ 6 bệnh nhân tử vong khi chạy thân nhân tạo: Đoàn công tác của Bộ Y tế lên hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, sau đó có biểu hiện giống như sốc phản vệ. Hiện 6 người đã tử vong
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm