DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc gì trị viêm họng đỏ cấp?
10:41 30/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết thay đổi thất thường nên tôi bị đau họng, ho. Soi gương thấy họng mình rất đỏ. Người mệt mỏi, ngây ngấy sốt… Có phải tôi bị viêm họng cấp không và dùng thuốc như thế nào?

Nguyễn Văn Tám (Thái Bình)

Với các triệu chứng như trên, rất có thể bạn bị viêm họng cấp. Khi mắc bệnh lý này thường có biểu hiện mệt mỏi, đau mình mẩy, ăn ngủ kém, xuất hiện sốt, có thể đột ngột, đau rát trong họng, ho, khàn tiếng… Viêm họng đỏ cấp có thể do virut hoặc vi khuẩn, nếu bệnh là do vi khuẩn thì dấu hiệu sẽ nặng nề hơn, người bệnh sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau…

Đối với chứng bệnh này, việc dùng thuốc tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu bệnh do virut thì cần dùng thuốc hạ sốt, giảm đau chứa paracetamol; thuốc giảm ho như atussin, siro phenergan, ho bổ phế…; thuốc ổn định độ pH ở họng nhằm giảm ngứa, giảm rát như rhinathiol viên hoặc siro hay thuốc ngậm như oropivalon, lysopaiin…; thuốc súc họng bằng các dung dịch kiềm bao gồm nước muối sinh lý, thuốc súc họng TB…; thuốc giảm phù nề chống viêm, tan đờm (mucomyst, mucosoval…). Với nguyên nhân do virut, bệnh sẽ khỏi sau 7-10 ngày.

Nếu nguyên nhân do vi khuẩn thì phải sử dụng kháng sinh. Các loại kháng sinh thường dùng như  rovamycin trong 7 ngày nhưng thuốc này không phòng được thấp tim (một biến chứng nặng nề của viêm họng cấp khi không được điều trị kịp thời) nên có thể thay thế bằng nhóm benzylpenicilin của các thế hệ như amoxicillin... Các loại thuốc này được dùng ở dạng tiêm hoặc uống từ 7-10 ngày có thể tiêu diệt được vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A, tác nhân gây ra biến chứng như thấp tim, viêm khớp, viêm thận rất nguy hiểm.

Như vậy, với bệnh viêm họng đỏ cấp có thể dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để giảm triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Vì vậy, bạn nên đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được đánh giá đúng tình trạng bệnh mới có thể dùng thuốc hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết.

BS. Nguyễn Văn Đức

Tin liên quan
9 chỉ tiêu của chương trình sữa học đường
SKĐS - Một chỉ tiêu của chương trình sữa học đường là đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ 6 tuổi tăng 1,5-2 cm so với năm 2010.
Thu giữ trên 4000 liều ma túy tại lễ hội ở Bồ Đào Nha
SKĐS - Trên 4000 liều ma túy gồm thuốc lắc, cocaine, thuốc hít và heroin đã bị thu giữ tại festival âm nhạc điện tử ở vùng Algarve ở Bồ Đào Nha.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm