DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc duphalac trị táo bón, an toàn nhưng không thể dùng bừa
09:56 19/12/2016 GMT+7
Duphalac có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn theo liều chỉ định. Tuy nhiên không nên dùng thường xuyên, vì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc và ăn mòn trực tràng

Tôi bị táo bón, mỗi tuần chỉ đi đại tiện được 1 - 2 lần, tình trạng phân khô và rắn. Tôi có thể dùng thuốc gì để điều trị bệnh này?

Nguyễn Thị Thơm (Hải Dương)

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là nên đi khám bệnh tại chuyên khoa tiêu hóa để tìm ra nguyên nhân gây táo bón. Từ đó bác sĩ mới chỉ định việc điều trị cho bạn được. Tuy nhiên, qua câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Táo bón do nhiêu nguyên nhân, bao gồm: Rối loạn chức năng vận động đại tràng do sai lầm trong ăn uống (ăn thiếu chất xơ sợi, uống quá ít nước); Ít vận động (làm nghề ngồi nhiều như thợ may, thư ký đánh máy), thường xuyên nín nhịn đi tiêu làm mất phản xạ đại tiện; Rối loạn chuyển hóa và nội tiết (tăng canxi máu, nhược giáp); Tổn thương thực thể ở đại tràng, trực tràng, hậu môn gây trở ngại đường đào thải phân. Các thuốc chứa opium (thuốc phiện), kháng axit trị viêm loét dạ dày - tá tràng, chống trầm cảm... có thể gây táo bón.

Về thuốc trị táo bón, có thể chia làm 5 loại: Thuốc trị táo bón tạo khối (như methyl cellulose) khi uống không hấp thu, có tính hút nước và trương nở làm tăng khối lượng phân; Thuốc trị táo bón tăng thẩm thấu (như lactulose, sorbitol, forlax) giúp giữ chất lỏng trong ruột làm dễ đi tiêu; thuốc làm trơn phân (như dầu paraffin); Thuốc làm mềm phân (ống bơm chứa glycerol) bơm vào hậu môn; Thuốc nhuận tràng kích thích mạnh ruột gây xổ.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc táo bón phải hết sức hạn chế. Không được dùng trong thời gian kéo dài, nếu sau 7-10 ngày mà không hiệu quả phải đi khám bệnh. Nên dùng loại thuốc ít tác dụng phụ (thuốc tạo khối, thẩm thấu, bơm hậu môn), nếu không cải thiện mới dùng thuốc trị táo bón loại kích thích - cho tác dụng mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ có hại (làm mất trương lực ruột, mất kali). Khi lạm dụng thuốc trị táo bón loại kích thích đưa đến hai hậu quả: bị phụ thuộc thuốc và bị các tác dụng phụ của thuốc.

Cách tốt nhất là phòng ngừa táo bón bằng các biện pháp không dùng thuốc như: Ăn nhiều chất xơ sợi (rau cải, hoa quả) hơn, uống nhiều nước (1,5-2 lít nước hằng ngày, thêm nước cam, nước chanh); Tái huấn luyện phản xạ đại tiện (đi tiêu đúng giờ cố định); Chống nếp sinh hoạt tĩnh tại (nên vận động, tập thể dục thể thao)...

DS. Dương Tuyết

Tin liên quan
Nguyên nhân đau bụng tiền mãn kinh ở chị em
SKĐS - Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng xuất hiện hormone estrogen ít hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong cơ thể phụ nữ cũng như rối loạn về kinh nguyệt. Đau bụng tiền mãn kinh được biết là biểu hiện thường thấy của thời kỳ này và có thể kéo dài suốt giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ.
"Chặn đứng" đau mỏi và lục cục khớp gối bằng cách nào ?
SKĐS - Rất nhiều người (có thể gặp từ sau tuổi 30, và phổ biến từ sau tuổi 40), nhất là phụ nữ bỗng giật mình nhận thấy đầu gối bắt đầu đau mỏi, leo cầu thang hay leo dốc thấy các khớp kêu lục khục và thấy mình kém dai sức, lúc trước leo núi, leo cầu thang 1 mạch còn nay leo 1 lúc đã thấy mỏi chân, chùn gối. Thông thường mọi người sẽ bỏ qua triệu chứng này mà không làm gì cả. Tuy nhiên, đây chính là dấu hiêu của tình trạng thoái hóa xương khớp bắt đầu xảy ra, nếu không kịp thời ngăn ngừa thì 1 thời gian sau bệnh sẽ nặng hơn, đau đớn nhiều hơn và khó điều trị hơn.
Thuốc duphalac trị táo bón, an toàn nhưng không thể dùng bừa
Duphalac có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn theo liều chỉ định. Tuy nhiên không nên dùng thường xuyên, vì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc và ăn mòn trực tràng
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm