DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc dự phòng nhiễm HIV dùng trong ngày
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 18:00 17/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói đại dịch HIV/AIDS sẽ sớm kết thúc vì hiện nay chúng ta có nhiều thuốc để phòng ngừa? Xin cho biết về thuốc dùng một lần trong ngày để dự phòng nhiễm HIV?

(Vương Anh Vũ - Đồng Tháp)

Trong 15 năm qua, cộng đồng thế giới đã chi đến 109,8 tỉ đô la cho việc hỗ trợ biện pháp kiềm chế dịch bệnh HIV/AIDS. Theo mục tiêu của Tổ chức phòng chống AIDS là 90 - 90 - 90; nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết tình trạng của họ, 90% những người này được dùng thuốc kháng virút và 90% được khống chế virút vào năm 2020. Nỗ lực phấn đấu trong 20 năm tới sẽ kết thúc dịch bệnh.

 

Thuốc dự phòng nhiễm HIV dùng trong ngày

 

Tại Việt Nam tính đến cuối tháng 6/2016, cả nước có 227.225 người nhiễm HIV (69,8% là nam giới, lây nhiễm qua đường tình dục 56%), 85.753 người chuyển sang giai đoạn Aids, 89.210 người nhiễm HIV đã tử vong, trên 110.000 bệnh nhân được điều trị thuốc kháng virút (chiếm 48% số người bị nhiễm virút).

Viên thuốc dùng một lần trong ngày PrEP có tác dụng dự phòng cho việc tiếp xúc người nhiễm bệnh, cho thấy hiệu quả giảm nhiễm HIV ở 92% người có nguy cơ cao khi dùng nó, trong đó có những nam đồng tính trong quan hệ không an toàn. Bởi bác sĩ không có nhiều thời gian để bàn luận vấn đề này với bệnh nhân, theo các chuyên gia thì người đồng tính nam cần phải được thông tin về thuốc này và bàn luận nguy cơ nhiễm HIV. Theo các chuyên gia thì PrEP là cơ may cho những người có nguy cơ cao ở Hoa Kỳ, nơi có hơn 44.000 ca nhiễm HIV mới hàng năm. Trong năm 2011, có đến 18% người đồng tính nam nhiễm HIV. Từ khi Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng PrEP từ 2012 thì chỉ có 5% người có nguy cơ cao dùng nó để phòng ngừa nhiễm HIV. Hiện cũng có viên thuốc dùng trước và sau khi quan hệ tình dục để phòng ngừa nhiễm HIV là Truvada, theo khuyến cáo người nam cần dùng 2 viên trước quan hệ tình dục từ 2 - 24 giờ, viên thứ ba dùng sau 24 giờ và viên thứ 4 dùng sau 48 giờ (kể từ liều đầu tiên).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Lưu ý về truvada, thuốc mới dự phòng HIV
Theo Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì truvada là loại thuốc đầu tiên có tác dụng dự phòng lây nhiễm HIV đã được cơ quan này cấp phép vào ngày 16/7/2012. Đây là loại thuốc không mới,
Ðiều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
SKĐS - Trong khi tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy và phụ nữ mại dâm giảm mạnh thì tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm chuyển giới nữ (TGW) vẫn duy trì ở mức cao và đang gia tăng ở các khu vực đô thị, cùng với đó là tỷ lệ các hành vi tình dục không an toàn khá cao trong các nhóm này.
Ca nhiễm HIV thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi
SKĐS - Một bé gái 9 tuổi người Nam Phi trở thành người thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV.
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV
SKĐS - Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm