DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị vẩy nến từ vừa đến nặng cho trẻ em
Bích Ngọc - 09:02 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc taltz (ixekizumab) vừa được FDA (cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt để điều trị cho trẻ em từ 6 đến dưới 18 tuổi, bị bệnh vẩy nến mảng bám từ trung bình đến nặng.

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến gần 8 triệu người ở Hoa Kỳ. Nhiều người sống chung với bệnh vẩy nến phát triển các triệu chứng trong thời thơ ấu.

Theo các nhà khoa học, bệnh vẩy nến đặc biệt khó khăn đối với trẻ em và thanh thiếu niên, dẫn đến các triệu chứng ngứa và đau, gây mất thẩm mỹ và làm cho trẻ thiếu tự tin trong giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời trẻ.

Do các lựa chọn điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ em còn hạn chế, nên việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Với sự chấp thuận này là một bước tiến tích cực giúp cho các bác sĩ và bệnh nhân có thêm cơ hội lựa chọn phương pháp điều trị; giúp giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình của trẻ.

Tuy nhiên, không dùng thuốc ở những bệnh nhân bị mẫn cảm nghiêm trọng trước đó (chẳng hạn như sốc phản vệ) với ixekizumab hoặc với bất kỳ tá dược nào của sản phẩm. Taltz cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa khác đối với taltz bao gồm đánh giá bệnh nhân nhiễm lao (TB) trước khi bắt đầu điều trị bằng taltz. Không dùng cho bệnh nhân nhiễm lao hoạt động. Bắt đầu điều trị bệnh lao tiềm ẩn trước khi dùng taltz. Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân đang dùng taltz để biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao hoạt động trong và sau khi điều trị.

Các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm phù mạch và nổi mề đay, sốc phản vệ. Nếu xảy ra phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, hãy ngừng dùng thuốc ngay lập tức và bắt đầu trị liệu thích hợp.

Bệnh nhân được điều trị bằng taltz có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, bao gồm các đợt trầm trọng, xảy ra với tần suất lớn hơn ở nhóm dùng taltz so với nhóm giả dược. Trong quá trình điều trị với taltz, theo dõi bệnh nhân khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột và nếu viêm đường ruột xảy ra, ngừng dùng taltz và bắt đầu quản lý y tế thích hợp.

Trước khi bắt đầu trị liệu bằng taltz, hãy cân nhắc hoàn thành tất cả các loại chủng ngừa phù hợp với lứa tuổi theo hướng dẫn tiêm chủng hiện hành. Tránh sử dụng vắc-xin sống ở bệnh nhân điều trị bằng taltz.

Hầu hết các phản ứng bất lợi phổ biến (≥1%) liên quan đến điều trị taltz là phản ứng tại chỗ tiêm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, buồn nôn… Nhìn chung, các hồ sơ an toàn quan sát thấy ở bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp vẩy nến và viêm cột sống dính khớp và bệnh nhân nhi bị bệnh vẩy nến mảng bám phù hợp với hồ sơ an toàn ở bệnh nhân trưởng thành bị bệnh vẩy nến mảng bám, ngoại trừ cúm và viêm kết mạc trong viêm khớp vẩy nến, viêm kết mạc, viêm kết mạc nổi mề đay trong bệnh vẩy nến ở trẻ em.

Được biết taltz được FDA chấp thuận lần đầu tiên vào tháng 3/2016 để điều trị bệnh vẩy nến mảng vừa đến nặng ở bệnh nhân trưởng thành; chấp thuận tháng 12/2017 điều trị cho người lớn bị viêm khớp vảy nến hoạt động và chấp thuận vào tháng 8/2019 điều trị cho người lớn bị viêm cột sống dính khớp hoạt động.

Bích Ngọc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Bật mí nguyên nhân và cách xử lý bệnh vảy nến ở chân
SKĐS - Vảy nến ở chân là tình trạng bệnh lý phổ biến, thường có biểu hiện: Xuất hiện các mảng da dày, đỏ và khô, vảy bạc, da bị nứt nẻ, chảy máu, kèm theo ngứa ngáy. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến ở chân là gì và cách chữa bệnh như thế nào?
Có chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến?
SKĐS - Tôi thường xuyên bị ngứa da. Thời gian gần đây, da mảng màu đỏ, tróc vẩy ở bề mặt, nhất là ở da đầu, cùi chỏ, đầu gối.
Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến
SKĐS - Em trai tôi mới phát hiện mắc vảy nến, trên cơ thể có những nốt vảy da gây ngứa.
Kiểm soát bệnh vẩy nến thể mảng mạn tính hiệu quả
SKĐS - Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da tái phát mạn tính đã được xác định là có liên quan đến di truyền, ảnh hưởng chủ yếu tới da và khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm