DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị tiểu đường có thể giúp cai nghiện nicotine
BS Thu Vân - 23:22 12/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins dẫn đầu đã cho thấy rằng metformin, một loại thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể ngăn chặn các triệu chứng triệu chứng cai nghiện ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đã cho chuột tiếp xúc với phác đồ nicotine trong 2 tuần ở phòng thí nghiệm và không thấy chúng có các triệu chứng cai nghiện khi dùng loại thuốc này.

Metformin được phát hiện là có thể loại trừ các triệu chứng lo âu, kích thích và các triệu chứng cai nghiện khác ở loài gặm nhấm.

Sangwon Kim từ ĐH John Hopkins cho biết: “Metformin nhờ độ an toàn và khá ít tác dụng phụ thực sự có khả năng là loại thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá nếu các thử nghiệm lâm sàng xác định được kết quả này trên chuột”.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể ngăn ngừa.

Ba loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ chấp nhận để giúp cai nghiện nicotine, nhưng tỉ lệ ngừng hút thuốc vẫn ở mức thấp khoảng 15% mặc dù một số nghiên cứu cho biết 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá.

Các liệu pháp hiện tại bao gồm thay thế nicotine, thuốc chống trầm cảm và thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng thèm và không thuốc nào trong số chúng trực tiếp điều trị các triệu chứng cai nghiện nicotine.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào kích hoạt một loại enzyme gọi là protein kinase kích hoạt AMP, hoặc AMPK, trong số các vai trò khác - kích thích sự phân hủy glucose để tạo ra năng lượng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng con đường AMPK được kích hoạt ở động vật có vú sau khi sử dụng nicotin mạn tính, nhưng bị kìm nén trong quá trình cai nghiện nicôtin.

Họ bắt đầu tìm hiểu xem liệu AMPK, được kích thích bởi metformin, có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của việc cai nghiện nicôtin hay không.

Họ đã phát hiện ra rằng metformin đã ngăn chặn hoàn toàn các hành vi lo âu do việc hút nicotin ở liều không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tiêu thụ thực phẩm hoặc lượng glucose.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Tránh tái nghiện thuốc lá nhờ miếng dán nicotine
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trên tạp chí The Journal Addiction cho biết, sự ra đời của miếng dán nicotine là giải pháp giúp người cố gắng cai thuốc lá không trở lại thói quen có hại cho sức khỏe này.
Trẻ nhỏ tiếp xúc Nicotine có thể gây ra các rối loạn thính lực
SKĐS - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc với nicotin trước và sau khi sinh có thể tăng nguy cơ bị các rối loạn thính lực do phát triển bất thường trong thân não thính giác.
Giải pháp cho người muốn cai thuốc lá
SKĐS - Trước đây khi nhận thức về tác hại của thuốc lá của nhiều người còn hạn chế, câu nói “điếu thuốc, miếng trầu là đầu câu chuyện”, ta vẫn thường nghe. Bây giờ, khi nói về “sát thủ” hàng đầu trên thế giới chứa hàng ngàn chất độc và tác hại của hút thuốc, thì hầu như ai cũng biết. Vậy nhưng thực trạng tỉ lệ người hút thuốc trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang là báo động.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm