Thuốc điều trị ợ nóng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thận

Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu gần đây, các loại thuốc thường được kê đơn để trị ợ nóng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận nghiêm trọng.

Các chất ức chế bơm proton (PPI) ức chế sản sinh axit trong dạ dày và được sử dụng để điều trị ợ nóng, trào ngược axit, loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những bệnh nhân đang dùng thuốc PPI và thuốc chẹn histamine H2 - một loại thuốc khác giảm axit dạ dày, và thấy rằng có mối liên quan mạnh mẽ giữa PPI và giảm chức năng thận.

Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng PPI, chỉ khi nào thực sự cần thiết và cũng hạn chế thời gian sử dụng ngắn nhất có thể.

Nghiên cứu đã phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia của Bộ Cựu chiến binh Mỹ, xác nhận 173.321 người mới sử dụng PPI và 20.270 người mới sử dụng thuốc chẹn thụ thể histamine H2.

Ngoài các thuốc điều trị ở nóng, một số thuốc khác có thể gây tổn thương thận nếu dùng thời gian dài. Những thuốc này có thể bao gồm thuốc giảm đau như acetaminophen, aspirin và ibuprofen có thể dẫn tới bệnh thận giai đoạn cuối và suy thận cấp nếu sử dụng kéo dài và liên tục. Các thuốc điều trị huyết áp cũng có thể gây tổn thương thận. Vì vậy hãy thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT