Thuốc điều trị loãng xương sau mãn kinh

Suckhoedoisong.vn - Các biện pháp điều trị loãng xương sau mãn kinh hiện nay có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã có giảm mật độ xương.

Các biện pháp điều trị loãng xương sau mãn kinh hiện nay có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã có giảm mật độ xương.

Trước hết phụ nữ sau mãn kinh cần phải thường xuyên tập thể dục để duy trì sự mềm dẻo của cơ bắp, cơ lực và sự cân bằng. Ở người cao tuổi, dự phòng ngã là rất quan trọng, sự thay đổi môi trường sao cho thuận tiện, phù hợp với sinh hoạt của người cao tuổi, điều trị các bệnh có thể gây ngã, theo dõi quản lý tốt việc dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc ngủ... Trong trường hợp có nguy cơ ngã cao như bị bệnh cơ hay thần kinh ở chi dưới và bị ngã nhiều thì cần mang dụng cụ bảo vệ háng để khỏi bị gãy đầu trên xương đùi.

Quy trình kiểm tra loãng xương tại bệnh viện

Quy trình kiểm tra loãng xương tại bệnh viện

Phụ nữ sau mãn kinh cần luôn cố gắng cung cấp đủ lượng calci cho cơ thể, chủ yếu qua đường thức ăn nếu có thể (liều lượng 1.500 mg/ngày ở phụ nữ mãn kinh và người trên 65 tuổi). Vitamin D cũng rất quan trọng giúp cho việc hấp thu canxi từ ruột nhu cầu sinh lý hằng ngày là 400 - 800 UI. Ở phụ nữ trên 80 tuổi và ở trong trại dưỡng lão, kết hợp dùng 1.200 mg canxi và 800 UI vitamin D làm giảm 30% nguy cơ gãy đầu trên xương đùi. Các thuốc này nhìn chung dung nạp tốt.

Việc điều trị đặc hiệu loãng xương chủ yếu là raloxifen và biphosphonat. Các thuốc thuộc nhóm biphosphonat có tác dụng chống tiêu xương do ức chế hủy cốt bào. Các thuốc này kém hấp thu qua đường tiêu hóa (<1%) và ái lực với xương rất lớn. Do vậy, bệnh nhân cần nắm vững cách uống thuốc để tránh kích thích trên đường tiêu hoá. Các thuốc được dùng thông dụng hiện nay là: fosamax, actonel...

Trong tương lai gần, với sự phát triển của khoa học sẽ có những chỉ số gãy xương cho phép đánh giá nguy cơ tuyệt đối gãy xương sau 5 hay 10 năm và có những thuốc mới, đặc biệt là các thuốc tăng đồng hoá cho phép làm phong phú hơn các chiến lược điều trị.

TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc điều trị loãng xương sau mãn kinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT