DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị huyết áp có thể điều trị ung thư da
BS Thu Vân - 15:57 26/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã ngẫu nhiên phát hiện ra các thuộc tính chống ung thư trong một loại thuốc thường được dùng để điều trị huyết áp cao. Thuốc carvedilol có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi ánh nắng mặt trời dẫn tới ung thư da.

Theo các tác giả nghiên cứu từ Trường Dược, ĐH Khoa học Sức khỏe California, Mỹ, nghiên cứu này có thể dẫn tới sự phát triển một loạt các chất ngăn ngừa ung thư mới.

Thuộc tính chống ung thư được phát hiện khi một nghiên cứu sinh đang tìm hiểu xem carvedilol và các thuốc chặn beta tương tự có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.

Sinh viên này đã cố tình kiểm tra tác dụng chống viêm của carvedilol thay vì khả năng tăng nguy cơ ung thư và phát hiện ra rằng carvedilol cho thấy có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư da.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã thực hiện các thử nghiệm với nuôi cấy tế bào và chuột để xem carvedilol có ngăn ngừa ung thư da gây ra bởi tia UVB hay không.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng carvedilol ức chế tác dụng bảo vệ ung thư ở các tế bào da chuột được nuôi cấy tiếp xúc với UVB và ở chuột không có lông được cho dùng thuốc sau khi tiếp xúc với UVB. Các thử nghiệm chỉ ra rằng carvedilol hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương ADN gây ung thư và gây chết tế bào do UVB. Chuột không có lông tiếp xúc với UVB và được cho dùng carvedilol cho thấy giảm cả độ nghiêm trọng và số lượng khối u phát triển so với những con chuột không được cung cấp carvedilol. Các nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng carvedilol trì hoãn sự hình thành khối u trên da nhiều hơn kem chống nắng.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
5 vị trí không ngờ có thể bị ung thư da
SKĐS - Phần lớn các trường hợp ung thư da thực sự có liên quan đến phơi nhiễm kéo dài hoặc nghiêm trọng với ánh sáng tia cực tím.
Tiếp xúc quá mức ánh sáng mặt trời dễ bị ung thư da
SKĐS - Xin cho hỏi người có màu da sáng hay bị ung thư da hơn người da sậm màu phải không? Hiện có những phương cách nào để trị ung thư da?
Rượu vang trắng có liên quan tới ung thư da ác tính
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Trường Y Warren Alpert cho thấy ở một mức độ nào đó, rượu vang trắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.
Thử nghiệm chữa ung thư da
SKĐS - Nghe nói người bệnh ung thư da có thể đăng ký để được chữa bằng các phương pháp mới? Tại sao các cơ sở y tế ở nước ta không triển khai các cách điều trị mới khi được công bố là rất hiệu quả?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm