DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị động kinh pregabalin liên quan tới dị tật bẩm sinh
BS Cẩm Tú - 19:00 23/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cảnh báo loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau, động kinh, lo âu và những rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể liên quan với tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nặng.

Một nghiên cứu mới cảnh báo loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau, động kinh, lo âu và những rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể liên quan với tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nặng.

Thuốc pregabalin được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ phê chuẩn để điều trị động kinh, đau xơ cơ và đau do bệnh lý thần kinh như bệnh thần kinh tiểu đường hoặc đau sau zona hay tổn thương tủy sống. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị những rối loạn lo âu lan tỏa và những vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Theo tác giả nghiên cứu Ursula Winterfeld  từ Bệnh viện ĐH Lausanne ở Laisanne, Thụy Sĩ, những kết quả này cho thấy có thể có sự gia tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh sau khi mẹ dùng pregabalin trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Trong nghiên cứu, thông tin được thu thập từ 7 nước với 164 phụ nữ dùng pregabalin trong thai kỳ và 656 phụ nữ không dùng bất cứ thuốc chống động kinh nào. Những phụ nữ này hoặc những người chăm sóc họ đã được liên lạc lại sau khi họ sinh con. Con của những phụ nữ mang thai dùng pregabalin trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ bị dị tật bẩm sinh nặng hơn gấp 3 lần so với con của những phụ nữ không dùng thuốc chống động kinh. Con của 7 trong số 116 phụ nữ (6%) dùng thuốc chống động kinh bị dị tật nặng so với 12/280 (2%) con của những bà mẹ không dùng thuốc này.

Dị tật bẩm sinh nặng gồm dị tật tim, rối loạn cấu trúc ở hệ thần kinh trung ương hoặc các cơ quan khác. Các dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc thể không được tính đến trong nghiên cứu này. Nghiên cứu được công bố trên tờ Neurology.

Pregabalin chỉ nên kê đơn cho những phụ nữ độ tuổi sinh sản sau khi chắc chắn rằng lợi ích của thuốc cao hơn nguy cơ và sau khi tư vấn về cách phòng tránh thai hiệu quả. Trong những trường hợp phụ nữ đang dùng pregabalin trong thời kỳ mang thai, cần theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm