DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc đặt âm đạo gây co thắt tử cung quá mức
Bảo Châu (Theo gov.uk) - 10:59 08/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Misoprostol, một chất tương tự prostaglandin E1, có tác dụng kích thích co bóp tử cung và chín muồi cổ tử cung. Đối với thuốc đặt âm đạo misoprostol (biệt dược mysodelle) được chỉ định lâm sàng trong các trường hợp khởi phát chuyển dạ ở thai phụ có cổ tử cung không thuận lợi cho quá trình chuyển dạ, khi thai nhi từ 36 tuần tuổi.

Tuy nhiên, mới đây, một cuộc rà soát định kỳ ở châu Âu đã chỉ ra các trường hợp co thắt tử cung quá mức không đáp ứng với thuốc chống co thắt có thể liên quan đến việc dùng misoprostol. Theo đó, các con số cho thấy có 13% thai phụ (90/678 người) được ngẫu nhiên dùng thuốc đặt misoprostol đã gặp tình trạng co thắt tử cung quá mức cần phải can thiệp, trong đó có 5 trường hợp (0,7%) xuất hiện tình trạng co thắt không giảm khi dùng thuốc chống co thắt.

Từ kết quả này, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) khuyến cáo, cán bộ y tế cần nhận thức rõ nguy cơ gây co thắt tử cung quá mức, trong đó có những trường hợp có thể không đáp ứng với thuốc chống co thắt tử cung của thuốc misoprostol, cũng như cần chuẩn bị liệu pháp chống co thắt khác khi cần thiết. Bên cạnh đó, khi đã sử dụng thuốc này cho thai phụ thì cần theo dõi chặt chẽ và ngừng thuốc ngay lập tức khi có bất cứ tình trạng nào như co thắt tử cung quá mức (từ 5 cơn co thắt trở lên trong 10 phút, trung bình trên 30 phút từ khi bắt đầu chuyển dạ), co thắt kéo dài (mỗi cơn co thắt kéo dài từ 2 phút trở lên), trương lực tử cung cao...

Co thắt tử cung quá mức bình thường, trương lực tử cung cũng tăng sẽ dẫn đến tình trạng tử cung co cứng, cổ tử cung khó mở, và dọa vỡ tử cung. Chính vì vậy, ngoài việc đưa ra các khuyến cáo với nhân viên y tế, MHRA cũng yêu cầu nhà sản xuất cập nhập thông tin về nguy cơ này trong thông tin sản phẩm của misoprostol cũng như bổ sung các biện pháp nhằm đảm bảo kiểm soát được rủi ro.

Bảo Châu (Theo gov.uk)

Tin liên quan
Những sự cố tệ hại do dùng thuốc đặt âm đạo sai cách
Khi dùng thuốc đặt âm đạo chữa viêm nhiễm phụ khoa, rất nhiều chị em mắc phải những sai lầm cơ bản dẫn đến hậu quả không hề nhỏ.
Dùng thuốc đặt âm đạo hiệu quả, an toàn
SKĐS - Đặt thuốc vào âm đạo là một cách dùng cho thuốc có tác dụng tại chỗ tốt nhưng người dùng cần chú ý làm đúng một số nguyên tắc, thủ thuật thông thường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm