Thuốc dạng sủi có gây tăng huyết áp?

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 70 tuổi, huyết áp 125/80mmHg. Gần đây mẹ tôi bị sốt virut nên dùng khá nhiều viên thuốc hạ sốt dạng sủi và viên vitamin tổng hợp dạng sủi cho dễ uống.

Nhưng khi dùng thuốc thì huyết áp tăng 145/100mmHg. Xin hỏi có phải mẹ tôi bị tăng huyết áp do viên thuốc sủi không?

Lê Thu Hà (Đà Nẵng)

Dạng thuốc sủi bọt, còn gọi là viên sủi là dạng thuốc được nhiều người ưa chuộng hiện nay, do được hòa tan trong nước trước khi đưa vào cơ thể nên thuốc tác dụng nhanh.

Có nhiều thuốc được dùng ở dạng sủi bọt, trong đó có hai loại thuốc thông dụng là thuốc giảm đau hạ nhiệt trị cảm sốt và thuốc bổ cung cấp vitamin, chất khoáng. Ít ai biết việc sử dụng dạng thuốc sủi bọt này làm cho người uống bị tăng huyết áp (THA). Do dạng thuốc sủi bọt luôn chứa tá dược rã sinh khí là natri bicarbonat hoặc natri carbonat (khi hòa vào nước sẽ phản ứng với acid citric cũng là tá dược phóng thích khí CO2 gây sủi bọt), cho nên, trong thuốc sủi bọt luôn chứa natri (mỗi viên thuốc sủi bọt có chứa khoảng 250-350mg natri), có thể gây THA đối với người bị sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối. Với người không có bệnh lý THA, cũng nên thận trọng khi dùng thuốc dạng sủi. Dùng quá nhiều, natri của muối hiện diện nhiều trong cơ thể sẽ giữ nước làm THA. Người cao tuổi đang điều trị bệnh THA tuyệt đối không dùng thuốc dạng sủi bọt, để phòng ngừa những cơn tăng huyết áp bất ngờ.

Do mẹ bạn không có bệnh lý THA, nên sau khi ngừng uống viên sủi, huyết áp có thể sẽ trở lại mức bình thường, không nên quá lo lắng. Trường hợp huyết áp không trở lại bình thường bạn cần đưa mẹ đi khám để chẩn đoán bệnh và có điều trị thích hợp.

DS. Tâm Trang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc dạng sủi có gây tăng huyết áp?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT