DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc corticoid dạng xịt có nguy hiểm cho thai nhi?
14:00 16/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm mũi xoang dị ứng mạn tính và đang mang thai tuần thứ 10. Tôi thường phải sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticoid mỗi khi ngạt và không thở được bằng mũi. Tôi cũng băn khoăn không biết thuốc có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Tôi bị viêm mũi xoang dị ứng mạn tính và đang mang thai tuần thứ 10. Tôi thường phải sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticoid mỗi khi ngạt và không thở được bằng mũi. Tôi cũng băn khoăn không biết thuốc có ảnh hưởng tới thai nhi không? Xin quý báo giải thích giùm.

Ngọc Hà (Lý Nhân, Hà Nam)

Viêm mũi xoang dị ứng là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc cao do môi trường ngày càng ô nhiễm. Bệnh xuất hiện khi tiếp xúc với các dị nguyên như: bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, hải sản...), thuốc, phấn hoa, thay đổi thời tiết, tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, virut... Người bị viêm mũi xoang dị ứng rất nhạy cảm với các biến đổi trong mũi. Họ cảm thấy ngứa ngáy, buồn buồn trong mũi rồi hắt hơi hàng tràng, sau đó chảy nước mũi trong như nước mưa và bắt đầu ngạt tắc mũi. Bệnh nhân có cảm giác khó thở, nói giọng mũi và suy giảm khứu giác... Có nhiều trường hợp mắc viêm mũi xoang dị ứng, khi mang thai tình trạng bệnh nặng hơn do những thay đổi về nội tiết.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên dùng thuốc corticoid dạng xịt.

Trong điều trị viêm mũi xoang dị ứng, sử dụng corticoid dạng xịt hoặc nhỏ mũi sẽ có tác dụng tại chỗ rất mạnh, làm giảm các chất trung gian gây viêm, nên làm giảm ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, phù niêm mạc, ngạt mũi... Corticoid dùng qua đường mũi họng không độc nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: đau đầu, viêm họng, kích ứng mũi, ho, buồn nôn, nôn, chảy máu cam, phát ban da, ngứa, sưng mặt... Các nghiên cứu về độ an toàn của corticoid xịt mũi đối với thai nghén còn tương đối hạn chế. Khi dùng loại thuốc này cho phụ nữ có thai thì một lượng rất nhỏ hoạt chất xâm nhập vào máu. Những nghiên cứu theo dõi ở phụ nữ có thai sử dụng các loại thuốc corticoid xịt mũi phổ biến hiện nay như: beclomethasone dipropionate, budesonide, triamcinolone acetonide, fluticasone propionate... ở liều điều trị thông thường, không phát hiện thấy nguy cơ gây dị dạng ở bào thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mặc dù hoạt chất qua được nhau thai. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý giảm liều corticoid xịt mũi về liều thấp nhất có thể khi sử dụng ở phụ nữ có thai. Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi, bác sĩ thường khuyên nên tránh dùng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Chỉ dùng các loại thuốc corticoid để điều trị bệnh khi có chỉ định của thầy thuốc và khi các biện pháp điều trị  khác đã thất bại.

DS. Thanh Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm