DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa thấp khớp gây loãng xương?
07:48 24/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bị viêm khớp dạng thấp nên tôi được mách dùng prednisolon để điều trị. Thế nhưng, tôi lại đọc được thông tin là uống thuốc này có nguy cơ bị loãng xương.

Bị viêm khớp dạng thấp nên tôi được mách dùng prednisolon để điều trị. Thế nhưng, tôi lại đọc được thông tin là uống thuốc này có nguy cơ bị loãng xương. Điều này có đúng không?

Bùi Hồng Mận (Thanh Hóa)

Prednisolon là một trong những thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh có liên quan tới viêm, dị ứng và miễn dịch. Vì vậy, đối với các bệnh về xương khớp thì đây cũng là thuốc được sử dụng phổ biến và cũng hay được người bệnh lạm dụng (dùng lại đơn cũ, mách bảo nhau dùng...). Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh, prednisolon lại gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trong đó có loãng xương. Quá trình gây loãng xương của thuốc là do ức chế sự hình thành protein collagen gây trở ngại sự lắng đọng xương; làm giảm canxi phospho ở ống thận, tăng bài tiết chúng ra ngoài. Thuốc còn ức chế sự hấp thu canxi làm hạ thấp nồng độ canxi máu. Khi nồng độ canxi máu giảm, hormon cận giáp trạng được tiết ra nhiều sẽ chuyển tricanxi phosphat dạng không hòa tan ở trong xương thành muối canxi hòa tan phóng thích vào máu làm cho mật độ xương giảm, tăng sự hủy xương... cuối cùng dẫn đến chứng loãng xương. Ngoài ra, loãng xương do dùng corticoid còn làm tổn thương vi cấu trúc của xương dẫn đến sự yếu ớt của xương và gãy xương, tương tự như loãng xương sau mãn kinh. Như vậy, dù cho quá trình tạo xương và hủy xương đều diễn ra, đặc điểm mô học chủ yếu của loãng xương do dùng corticoid là ức chế quá trình tạo xương, thể hiện bởi giảm độ dày của các bè xương.

Loãng xương là tác dụng phụ diễn ra âm thầm mà người bệnh khó nhận biết ngay. Ngoài gây loãng xương, thuốc có thể gây ra nhiều bất lợi khác mà người dùng cần lưu ý, như gây loét dạ dày, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, glocom... nhất là khi dùng liều cao, kéo dài. Các tác dụng phụ này đều rất nguy hiểm.

Vì vậy, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc. Chị cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn, dùng thuốc thích hợp và có sự theo dõi các nguy cơ của thuốc trong quá trình sử dụng. Nếu xảy ra bác sĩ sẽ có các can thiệp kịp thời.

DS. Hoàng Thị Thủy

Tin liên quan
Thuốc nam chữa thấp khớp
Bệnh thấp khớp y học cổ truyền gọi là “chứng tý” hiện nay là một loại bệnh rất hay gặp, biểu hiện của bệnh là đau nhức sưng tấy hoặc nóng đỏ ở các khớp xương hay cơ gân
Thấp khớp cấp, thấp tim: dùng thuốc gì, vào lúc nào?
SKĐS - Điều trị thấp khớp cấp, thấp tim không thuần túy chỉ điều trị khớp mà điều trị toàn diện càng sớm càng tốt.
Thuốc trị và dự phòng thấp khớp
SKĐS - Con gái tôi 14 tuổi, bị viêm họng, sau đó bị thấp khớp cấp. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm không và có điều trị khỏi? Tôi xin cảm ơn!
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm