DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa mất ngủ do học thi
06:14 11/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi đang chuẩn bị thi đại học. Thời gian gần đây do học nhiều quá nên cháu kêu với mẹ hay bị mất ngủ.

Mong bác sĩ tư vấn con tôi có thể dùng thuốc gì để chữa mất ngủ, dùng thuốc chữa mất ngủ liệu có ảnh hưởng đến khả năng tư duy của cháu không vì chỉ còn vài tuần nữa là cháu thi rồi. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Thu Lan (Hòa Bình)

Vấn đề này khó đấy! Bạn vừa muốn con bạn được ngủ đầy đủ và lại tỉnh táo vào ngày hôm sau để có thể học hành hiệu quả? Thuốc gây ngủ sẽ mâu thuẫn với sự tỉnh táo và các chất giúp tỉnh táo lại gây khó vào giấc ngủ! Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn một trong các phương án sau:

Vào buổi tối: Bạn có thể cho con uống các thuốc bình thần có nguồn gốc Đông y như rotunda. Nếu tình trạng mất ngủ trầm trọng, thì cần dùng thuốc bình thần Tây y theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc này chỉ cần dùng cách ngày, liều nhỏ hoặc từng đợt ngắn không quá 3 ngày. Khoảng cách giữa đợt này đến đợt kia cũng khoảng 3 ngày. Các thuốc này có tác dụng nhanh, tạo ra giấc ngủ rất giống với giấc ngủ tự nhiên, không gây mệt mỏi vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, chúng cũng dễ làm cho người dùng ỷ lại thuốc, từ đó dẫn đến lệ thuộc vào thuốc. Các thuốc thường dùng là clonazepam hoặc bromazepam. Các loại thuốc trên đều nên dùng vào buổi tối lúc 21h.

Cũng có thể dùng các thuốc kháng histamin nhẹ, như cinarizin và flunarizin vào buổi tối. Đây chính là các thuốc có tác dụng dãn mạch máu não, hay dùng để chống say tàu xe, nhưng chúng cũng có tác dụng gây ngủ nhẹ và không gây lạm dụng. Tuy nhiên, giấc ngủ do các thuốc này gây ra không giống tự nhiên, sáng hôm sau người dùng vẫn cảm thấy hơi chếnh choáng. Cảm giác này chỉ hết sau vài ngày uống thuốc.

Còn buổi sáng, bạn nên đánh thức con dậy đúng giờ, đừng để cháu ngủ nướng. Sau khi tập thể dục và vệ sinh cá nhân, có thể cho cháu uống nước chè hoặc cà phê tùy mức độ dung nạp của người uống. Uống cà phê, chè buổi sáng giúp các cháu dễ tỉnh táo hơn, bắt tay vào việc học hành sớm hơn.

Có thể uống thuốc sulbuthiamin vào buổi sáng theo chỉ dẫn của thầy thuốc cũng có hiệu quả. Thuốc này hỗ trợ tập trung chú ý, trí nhớ, tăng khả năng tỉnh táo cho người dùng.

Việc uống thuốc gây ngủ buổi tối không nên dùng liên tục quá 3 ngày. Chỉ nên dùng thuốc khi thực sự cần thiết, nghĩa là các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ khác đã không có nhiều kết quả.

PGS. TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103)

Tin liên quan
Bài thuốc chữa mất ngủ ở người luống tuổi
SKĐS - Mất ngủ dẫn đến tâm lý mất thăng bằng, khẩu vị kém, tinh thần mệt mỏi, có khi còn kèm thêm chứng ù tai, sức nghe kém, run tay, hay quên, dễ cáu gắt...
Vì sao thuốc chữa mất ngủ không có tác dụng?
SKĐS - Mẹ tôi 78 tuổi, không hiểu sao do thời tiết hay do bệnh cơ thể mà mấy hôm nay bà không ngủ được, cả ngày lẫn đêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm