DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa gút và tác dụng phụ
ThS. Bùi Hải - 15:13 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 45 tuổi, bị bệnh gút 4 năm nay. Những năm trước, mỗi năm tôi chỉ bị sưng đau 1 hoặc 2 lần, nhưng từ đầu năm tới nay, tôi đã bị tái phát 3 lần.

Tôi 45 tuổi, bị bệnh gút 4 năm nay. Những năm trước, mỗi năm tôi chỉ bị sưng đau 1 hoặc 2 lần, nhưng từ đầu năm tới nay, tôi đã bị tái phát 3 lần. Xin hỏi có thuốc gì để điều trị khỏi hẳn bệnh này không? Tôi nghe nói uống thuốc chữa gút lại bị bệnh về cơ và đường tiêu hóa. Xin quý báo giúp tôi hiểu rõ hơn, tôi xin cảm ơn!

Lê Việt Hùng (Hà Nội)

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức độ nào đó (mức độ này thay đổi ở từng cá thể) sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gút. Trước kia, điều trị bệnh gút chủ yếu bằng colchicin, tuy nhiên ngày nay có nhiều thuốc khác được sử dụng. Nhìn chung thuốc điều trị gút chia thành hai nhóm chính là thuốc cắt cơn gút cấp và thuốc phòng cơn, hạ acid uric máu.

Thuốc dùng trong đợt viêm cấp

Thuốc điều trị cơn gút cấp hiện nay hay dùng là colchicin dạng 1mg/viên nén. Tác dụng của colchicin nhanh, giảm đau trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn, đau bụng, do đó cần dùng thuốc giảm nhu động ruột như loperamid hoặc opium để chống tiêu chảy. Lưu ý colchicin không làm hạ acid uric máu.

Do tác dụng phụ hay gặp trên nên ngày nay có xu hướng dùng các thuốc chống viêm không steroid. Thuốc có tác dụng cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính, hiệu quả tốt song do có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt trên dạ dày gây viêm dạ dày nên cần thận trọng khi dùng. Một số tác dụng phụ khác của thuốc này như gây tăng men gan, suy giảm chức năng thận, phù chân.

Corticoid là loại thuốc rất hạn chế được chỉ định, chỉ có bác sĩ chuyên khoa khớp mới được kê đơn cho bệnh nhân sử dụng dựa trên tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Thuốc dự phòng bệnh tái phát

Bệnh gút thường hay tái phát, do đó cần phải uống thuốc dự phòng. Có thể dùng colchicin hoặc thuốc chống viêm không steroid kéo dài với mục đích tránh các cơn gút cấp tái phát nhưng cần chú ý tác dụng phụ.

Thuốc giảm acid uric máu để phòng cơn gút cấp gồm có các thuốc ức chế tổng hợp acid uric. Thuốc nhóm này được chỉ định tuỳ theo lượng acid uric máu, có những trường hợp phải duy trì suốt đời nếu acid uric không về bình thường. Có thể dùng allopurinol, nhưng thuốc này không được uống ngay trong khi đang có cơn cấp mà nên đợi khoảng một tuần sau mới bắt đầu. Trường hợp đang dùng allopurinol mà có đợt cấp, vẫn tiếp tục dùng.

Các thuốc tăng thải acid uric như probenecid làm tăng thải acid uric qua thận. Thuốc này được sử dụng khi bệnh nhân không dung nạp với allopurinol. Chống chỉ định khi có bệnh thận hoặc tăng acid uric niệu.

ThS. Bùi Hải

Tin liên quan
Sử dụng hợp lý thuốc chống gút Allopurinol
SKĐS - Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể.
Nên dùng thuốc gì khi vừa tăng huyết áp vừa bị bệnh gút?
Tôi bị bệnh tăng huyết áp đã lâu và đang uống thuốc nifedipin để điều trị. Tuy nhiên gần đây huyết áp thường dao động, không ổn định. Tôi hỏi ở quầy thuốc gần nhà, được tư vấn dùng thêm thuốc lợi tiểu hypothyazid để hạ huyết áp, tuy nhiên tôi chưa dám dùng ngay. Gần đây, tôi lại bị thêm bệnh gút nên lại càng lo lắng hơn do việc phải uống nhiều loại thuốc sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Xin quý báo cho biết tôi có thể uống hai loại thuốc vừa kể trên cùng nhau không? Tôi xin cảm ơn.
Món ăn thuốc phòng chống bệnh gút
Trong y học cổ truyền không có bệnh danh “bệnh gút” nhưng đối chiếu với các triệu chứng lâm sàng thì căn bệnh này thuộc phạm vi “thống phong”. Về nguyên nhân, bệnh do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây nghẽn tắc kinh lạc, khí trệ huyết ứ tại các khớp gây đau làm hạn chế vận động.
Món ăn bài thuốc phòng bệnh gút
Bệnh gút có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhiều ở nam giới ở tuổi 40 trở lên nhất là những người chức năng can, tỳ, thận đã suy yếu, lại lạm dụng thức ăn bổ béo, hay uống rượu bia.
Thu hồi thuốc cendocold hạ sốt, trị gút và rút số đăng ký 4 loại thuốc
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi trên toàn quốc thuốc cendocold (thuộc nhóm dược lý thuốc giảm đau, hạ sốt;
Xoa bóp và bài thuốc chữa bệnh gút
Theo y học cổ truyền thì gút là bệnh thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Nguyên nhân bên ngoài là do khí phong, hàn, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể làm khí trệ,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm