DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa đái tháo đường týp 2 có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa
Bảo Châu - 13:46 21/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh đái tháo đường týp 2 còn được sử dụng thuốc nhằm kiểm soát đường huyết, trong đó có gliptin, nhóm thuốc ức chế enzym DPP-4 (Dipeptidylpeptidase-4).

Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh đái tháo đường týp 2 còn được sử dụng thuốc nhằm kiểm soát đường huyết, trong đó có gliptin, nhóm thuốc ức chế enzym DPP-4 (Dipeptidylpeptidase-4). Nhóm thuốc này có tác dụng làm tăng nồng độ GLP1 nội sinh (GLP1 có tác dụng kích thích bài tiết insulin và ức chế sự tiết glucagon khi có tăng glucose máu sau khi ăn). Đây là loại thuốc có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với thuốc trị đái tháo đường khác được kê toa theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thuốc chữa đái tháo đường týp 2 có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa

Trên thị trường thuốc Canada hiện nay có 4 gliptin khác nhau bao gồm: sitagliptin, vildagliptin, linagliptin, alogliptin. Khi sử dụng, mỗi loại gliptin lại có những thế mạnh và hạn chế khác nhau. Chẳng hạn khi dùng vildagliptin có ưu điểm quan trọng là làm giảm đường huyết sau khi ăn mà không gây hạ đường huyết quá mức, rất tiện lợi cho người cao tuổi hay người bị đái tháo đường lâu năm, khá an toàn cho người dùng nhưng vẫn có thể gặp đau cơ, dị cảm, sốt, phù... nếu dùng quá liều. Khi dùng sitagliptin có thể gặp các phản ứng quá mẫn gồm phản ứng phản vệ, phù mạch, phát ban, mề đay, viêm mao mạch và các bệnh lý gây tróc da kể cả hội chứng Stevens-Johnson, viêm đường hô hấp trên, viêm mũi họng, viêm tụy.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada đã xem xét 40 trường hợp (trong đó 39 trường hợp ở nước ngoài và 1 trường hợp tại Canada) được báo cáo có biểu hiện tắc nghẽn đường tiêu hóa có liên quan đến việc sử dụng một gliptin. Sự việc được bắt đầu với 6 trường hợp bị tắc nghẽn đường tiêu hóa do sitagliptin, sau đó các báo cáo được trình bày thêm 3 trường hợp với alogliptin và 2 với linagliptin. Do đó, y tế Canada đã mở rộng xem xét đối với cả 4 gliptin đang lưu hành và kết luận mặc dù tắc nghẽn đường tiêu hóa có thể do nguyên nhân khác chứ không phải chỉ do một mình gliptin gây ra nhưng đây là biến chứng mà bác sĩ điều trị và người bệnh cần chú ý bởi tắc nghẽn đường tiêu hóa là hậu quả nghiêm trọng của thuốc, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời với biểu hiện đầy bụng, đau bụng.

Bảo Châu

((Theo healthcanada))

Tin liên quan
7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường
SKĐS - Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn tiền đái tháo đường trở thành bệnh, việc sử dụng thuốc được cho là không hiệu quả bằng thay đổi lối sống, cụ thể bạn có thể thực hiện theo 7 việc cần thiết dưới đây.
Cảnh giác với những yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường thai kỳ
SKĐS - Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện, có sự liên quan giữa các yếu tố nguy cơ ở thai phụ với đái tháo đường thai kỳ. Các yếu tố nguy cơ này có nhiều điểm chung, tương đối giống với các yếu tố nguy cơ đái tháo đường typ 2.
Các thuốc người đái tháo đường cần cảnh giác
SKĐS - Ngoài chế độ ăn uống phải kiêng khem các chất làm tăng lượng đường trong cơ thể thì việc dùng thuốc để điều trị các bệnh khác ở bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải lưu ý, tránh những tương tác thuốc dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc điều trị chính hoặc tăng độc tính của thuốc hoặc gây ra những biến cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Một số thuốc dưới đây người bệnh đái tháo đường cần thận trọng.
Dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường và cách phòng ngừa
SKĐS - Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc bệnh, tăng 78.5%.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm