DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống viêm không steroid làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch
Bảo Châu - 10:06 25/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được xem là an toàn khi dùng theo chỉ dẫn và ngày càng có nhiều người sử dụng để giảm đau...

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được xem là an toàn khi dùng theo chỉ dẫn và ngày càng có nhiều người sử dụng để giảm đau nhưng thời gian dùng kéo dài hay việc sử dụng liều cao hơn đã gây ra những nguy cơ cho sức khỏe. Gần đây đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc NSAID như ibuprofen, naproxen và celecoxib làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu gần đây nhất được xuất bản trên tạp chí BMJ, thuộc Hiệp hội Y khoa Anh quốc, các nhà nghiên cứu Mỹ nhận thấy một số rủi ro có thể xuất hiện ngay cả sau vài ngày sử dụng NSAID. So với những người không dùng thuốc giảm đau, những người dùng NSAID có nguy cơ bị đau tim nặng cao hơn từ 20-50%. Nguy cơ cao hơn đối với những người dùng ibuprofen 1.200mg một ngày và 750mg một ngày cho naproxen.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tổng kết dữ liệu từ một số nghiên cứu lớn về thuốc và những ảnh hưởng sức khỏe của chúng. Trong tất cả, hơn 446 nghìn người đã sử dụng các thuốc giảm đau, trong đó có hơn 61 nghìn người bị đau tim, những người dùng NSAID trong vòng một tuần có nguy cơ cao bị đau tim và nguy cơ cao nhất xảy ra đối với những người dùng chúng khoảng một tháng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng khẳng định rằng NSAID mới hơn như celecoxib, được gọi là chất ức chế COX-2, vốn được cho là gây ra nhiều vấn đề về tim hơn NSAID truyền thống.

Trước thực tế này, để ngăn ngừa nguy cơ nghiêm trọng đến tim, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu hãng dược phẩm phải bổ sung một cảnh báo về nhãn thuốc NSAID về nguy cơ dùng thuốc đối với bệnh lý tim mạch, đau tim, đặc biệt là dùng trong thời gian, dùng liều cao. Bên cạnh đó, cũng khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng loại thuốc này vì còn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe khác như bệnh thận, bệnh lý ở xương hay suy giảm sức nghe...

Bảo Châu

((Theo Health, 5/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm