DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống trầm cảm đẩy nhanh phục hồi sau đột quỵ
22:13 02/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phần lớn bệnh nhân sau đội quỵ thường bi quan, chán nản nên nguy cơ mắc trầm cảm rất cao. Trầm cảm sau đột quỵ phát sinh bởi những thay đổi mang tính sinh hóa trong não, là một phản ứng hoàn toàn bình thường đối với nhóm người đã qua cơn đột quỵ.

Phần lớn bệnh nhân sau đội quỵ thường bi quan, chán nản nên nguy cơ mắc trầm cảm rất cao. Trầm cảm sau đột quỵ phát sinh bởi những thay đổi mang tính sinh hóa trong não, là một phản ứng hoàn toàn bình thường đối với nhóm người đã qua cơn đột quỵ. Dù là lý do gì, việc điều trị trầm cảm là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích. Theo nghiên cứu của Đại học Edinburgh, Anh (UOE), việc dùng thuốc chống trầm cảm còn có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ, giúp phục hồi nhanh và giảm được sự tàn phế thể chất. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm còn thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào thần kinh mới và bảo vệ các tế bào khác khỏi bị tổn thương vì đột quỵ. Kết luận này được dựa vào 52 nghiên cứu ở nhóm bị đột quỵ dùng nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc, một loại thuốc khá phổ biến cho bệnh nhân trầm cảm.

Theo nữ GS. Gillian Mead - trưởng nhóm nghiên cứu, thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng khá thành công để giảm trầm cảm và qua các nghiên cứu này còn thấy nó tốt cả cho bệnh nhân sau đột quỵ. Nó có tác dụng lên não, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và hạn chế những tác động xấu phát sinh từ đột quỵ. Tuy chưa hiểu hết cơ chế tích cực này nhưng có điều chắc chắn là nó làm cho người bệnh thấy lạc quan hơn, từ đó giúp tế bào thần kinh não tăng trưởng và hạn chế sự hủy hoại tế bào tai biến do đột quỵ gây ra, giúp bệnh nhân ưa hoạt động thể chất và cuối cùng phục hồi nhanh.

Duy Hùng (Theo IANS, 2/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm