DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống THA tương đối an toàn trong thai kỳ
14:00 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng...

Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng, thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. THA thai kỳ cần phải điều trị cho dù cơ chế sinh bệnh là gì. Tuy nhiên, thuốc chống tăng huyết áp lại là những nhóm thuốc có nhiều chống chỉ định và tác dụng có hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Labetalol: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể β. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhịp tim chậm, co thắt phế quản.

Oxprenolol: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể β. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhịp tim chậm, co thắt phế quản.

Nifedipine: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế kênh canxi. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhức đầu nặng, phù ngoại biên.

Methyldopa: Là loại thuốc thuộc nhóm tác động lên thần kinh trung ương. Cần đề phòng phản ứng có hại: ngầy ngật, nhức đầu, khô miệng, sung huyết mũi, thiếu máu tán huyết, trầm cảm...

Hydralazine: Là loại thuốc thuộc nhóm thuốc giãn mạch. Cần đề phòng phản ứng có hại: đỏ bừng mặt, nhức đầu, hội chứng giống Lupus.

Prazosin: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể α. Cần đề phòng phản ứng có hại: hạ huyết áp tư thế.

Lưu ý: Thai kỳ kèm theo rối loạn THA phải được theo dõi sát do gia tăng nguy cơ các biến chứng thai kỳ. Thông thường, huyết áp sẽ trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau sinh và người bệnh có thể ngưng dùng các thuốc chống THA. Nếu tình trạng THA còn tồn tại trong vòng 3 tháng, nên nghĩ đến một chẩn đoán khác - chẳng hạn như THA mạn tính (vô căn hay thứ phát). Cần tăng cường theo dõi do nguy cơ bị tái phát ở lần mang thai tới.

DS. Nguyễn Thanh Lâm

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm