DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
Trần Thái Sơn - 07:58 13/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Đông Phần Lan và Trung tâm Các bệnh lý thoái hóa thần kinh, CHLB Đức cho biết, sử dụng liên tục các thuốc chống động kinh sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Các thuốc chống động kinh có thể được sử dụng để điều trị đau thần kinh, các rối loạn lưỡng cực và lo âu toàn thể. Khi sử dụng trên một năm, các thuốc này cho thấy làm tăng nguy cơ mất trí nhớ 30% và bệnh Alzheimer 15% tương ứng ở Đức và Phần Lan. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, đối với những thuốc chống động kinh có khả năng gây rối loạn chức năng nhận thức thì nguy cơ này còn cao hơn nữa tương ứng với tỷ lệ tăng là 60% mất trí nhớ và 20% bệnh Alzheimer, ngoài ra liều sử dụng càng cao thì nguy cơ này cũng càng cao.

Các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện nhiều nghiên cứu khác nữa để đánh giá tác dụng trên nhận thức của những thuốc này trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Trần Thái Sơn

((Theo Pharmaceutial-Technology))

Tin liên quan
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Mắc bệnh động kinh có nên mang thai?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mắc bệnh động kinh thường băn khoăn không biết có nên mang thai, mang thai có gây nguy hiểm gì và một số thuốc điều trị bệnh động kinh có làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho bé không? Nếu phụ nữ mắc bệnh động kinh trước khi mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Trong lâm sàng thường chia ra ba loại thuốc chống động kinh: Các thuốc có tác dụng với mọi thể động kinh (bao gồm các cơn vắng ý thức điển hình) như: benzodiazepin, acid valproic
Phụ nữ có thai dùng thuốc chống động kinh: Những ghi nhớ đặc biệt
SKĐS - Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm