DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống dị ứng không hẳn đã an toàn
DS. An Trần - 15:48 22/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc nào cũng có 2 mặt, bên cạnh tác dụng phòng và điều trị bệnh thì thuốc có thể gây ra nhiều bất lợi cho người dùng.

Với alimemazin cũng vậy, ngoài việc giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng dị ứng như: Dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi - các triệu chứng này rất thường gặp), dị ứng ngoài da (như ngứa, mày đay) hay tình trạng nôn thường xuyên ở trẻ em hoặc mất ngủ của trẻ em và người lớn... thì alimemazin cũng có nhiều bất lợi. Tần suất xảy ra các tác dụng không mong muốn của alimemazin tôi phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng và vào cả chỉ định điều trị nữa. Những triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt nhẹ; khô miệng, đờm đặc... Tuy nhiên, các biểu hiện này cũng thường thoảng qua, thường không nghiêm trọng và có thể hết khi ngừng dùng thuốc.

Với các bất lợi ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm hơn, người bệnh cần phải cảnh giác, đề phòng. Đó là: triệu chứng ngoại tháp, giật run Parkinson, bồn chồn, rối loạn trương lực cơ cấp, rối loạn vận động muộn. Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ngồi không yên thường tự động thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu chứng này gây khó chịu, thường có thể kiểm soát bằng giảm liều thuốc hoặc dùng đồng thời một thuốc chống Parkinson.

Hội chứng ác tính do thuốc an thần có thể xảy ra, được đặc trưng bởi tăng thân nhiệt, rối loạn ngoại tháp nặng (gồm cả tăng trương lực cơ xương), mất nhận thức ở mức độ khác nhau (gồm trạng thái lờ đờ và hôn mê), trạng thái tâm thần thay đổi (bao gồm các phản ứng giảm trương lực) và thần kinh tự động không ổn định (gồm các tác dụng trên tim mạch). Khi bất lợi này xảy ra, cần ngừng ngay thuốc, cần điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, cân bằng nước và điện giải, giữ mát cho người bệnh và duy trì chức năng thận, điều chỉnh những rối loạn tim mạch (ổn định huyết áp), ngăn chặn biến chứng hô hấp (ngừng hô hấp). Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hội chứng này.

Để dùng thuốc được an toàn, đối với người cao tuổi cần hết sức thận trọng, đặc biệt khi thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh (vì sẽ gây nguy cơ tăng hoặc hạ nhiệt). Người bệnh cần biết về hiện tượng buồn ngủ có thể xảy ra trong những ngày đầu điều trị và không nên điều khiển xe và máy móc trong những ngày dùng thuốc. Khi dùng thuốc cần tránh dùng rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác (vì sẽ làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của thuốc và ức chế hô hấp cũng đã xảy ra khi dùng phối hợp các thuốc này).         

DS. An Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm