DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống đào thải dùng cho người bệnh ghép phổi
Ngọc Bích - 14:41 17/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc Prograf (tacrolimus) vừa được FDA (cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) phê duyệt cách sử dụng mới, dùng cho bệnh nhân ghép phổi...

Việc phê duyệt này dựa trên một nghiên cứu quan sát, cung cấp bằng chứng thực tế (RWE) về hiệu quả mà FDA đã chấp thuận cho prograf, khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc ức chế miễn dịch khác để ngăn chặn sự đào thải nội tạng ở bệnh nhân người lớn và trẻ em được ghép phổi.  

Prograf ban đầu được phê duyệt để ngăn chặn đào thải nội tạng ở những bệnh nhân được cấy ghép gan, sau đó đã được phê duyệt để ngăn chặn đào thải nội tạng cho các ca ghép thận và tim. Thuốc cũng đã được sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng cho những bệnh nhân được ghép phổi. 

Việc phê duyệt mở rộng này đánh dấu sự chấp thuận đầu tiên của một loại thuốc ức chế miễn dịch để ngăn ngừa sự đào thải ở người lớn và bệnh nhi được ghép phổi. Prograf là sản phẩm thuốc ức chế miễn dịch được phê duyệt duy nhất cho dân số này. 

Ngoài RWE từ nghiên cứu không can thiệp, các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về prograf được sử dụng trong các cơ sở cấy ghép nội tạng cũng đã cung cấp bằng chứng xác nhận về hiệu quả. Bằng chứng thử nghiệm lâm sàng từ các nghiên cứu cũng ủng hộ sự đóng góp độc lập của prograf như một phần của phác đồ ức chế miễn dịch đa thuốc.  

Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ nên được kê đơn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị ức chế miễn dịch. Bệnh nhân cần được quản lý trong các cơ sở y tế có đầy đủ các phương tiền và nguồn lực y tế hỗ trợ.

Bất lợi khi dùng prograf có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch và các khối u ác tính khác. Thuốc cũng có liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với vi khuẩn, vi rút, nấm, động vật nguyên sinh, bao gồm cả các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Ngọc Bích

(Theo FDA 7/2021)

Tin liên quan
Thuốc chống thải ghép - Phao cứu sinh cho người ghép tạng
Ghép thận ở người thành công từ những năm giữa thế kỷ XX là một tiến bộ lớn của y học thế giới nhờ những nghiên cứu cơ bản về miễn dịch ghép tạng.
Ghép tạng đối mặt với khan hiếm nguồn cung
Một số bệnh viện lớn trong nước đang cố gắng đưa ghép thận trở thành thường quy và chuẩn bị quy trình ghép tạng khó nhất: ghép tim.
Thuốc chống thải ghép sau phẫu thuật được thanh toán 100%
Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, những loại thuốc chống thải ghép nằm trong danh mục thuốc
Phòng ngừa dị tật thai nhi do thuốc chống thải ghép
SKĐS - Mycophenolate được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để dự phòng thải ghép (là tình trạng hệ miễn dịch của người nhận cấy ghép tấn công vào các cơ quan hoặc mô cấy) ở những người đã được cấy ghép thận, tim và gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm