Thuốc cai thuốc lá không ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các thuốc cai nghiện thuốc lá vareniclin và bupropion trước đây được cho là làm tăng nguy cơ tác dụng phụ thần kinh nghiêm trọng nhưng trên thực tế lại thật sự an toàn.

Nghiên cứu của ĐH California tìm hiểu độ an toàn và hiệu quả của 3 phương pháp cai thuốc lá hàng đầu gồm dùng thuốc varenicline, bupropion và miếng dán nicotin so với giả dược ở những người hút thuốc có hoặc không có các rối loạn tâm thần. Kết quả cho thấy những người hút thuốc dùng varenicline đạt tỷ lệ cai thuốc cao hơn những người dùng bupropion, miếng dán nicotin hoặc giả dược. Nghiên cứu này có sự tham gia của hơn 8.000 người và do Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ yêu cầu sau khi có những lo ngại về độ an toàn về tâm thần kinh của varenicline và bupropion.

Tác giả nghiên cứu cho biết các chỉ dẫn lâm sàng khuyến nghị rằng cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là dùng thuốc cai thuốc lá và tư vấn bác sĩ. Tuy nhiên, những người hút thuốc không sử dụng những dịch vụ này đầy đủ, một phần vì lo ngại rằng thuốc có thể không an toàn.

Những phát hiện này, cùng với dữ liệu từ các thử nghiệm trước đây và các nghiên cứu quan sát lớn cho thấy không có nhiều nguy cơ varenicline và bupropion làm tăng tác dụng phụ tâm thần kinh từ nặng tới trung bình ở những người hút thuốc không bị rối loạn tâm thần.

Các tác giả cảnh báo vì những người tham gia bị một rối loạn tâm thần ổn định và đang được điều trị, nên kết quả này không áp dụng cho những người có bệnh thần kinh không được điều trị hoặc không ổn định. Các nhà nghiên cứu cũng loại trừ những người bị rối loạn nghiện rượu hoặc ma túy và những người có nguy cơ tự tử.

 

 

 

BS Tuyết Mai/Univadis

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA