Thủng ruột vì nuốt phải mảnh xương gà

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân không may nuốt phải mảnh xương gà gây thủng ruột non, tạo nhiều dịch mủ ổ bụng. Điểm đặc biệt là bệnh nhân vốn có bệnh Down lại kèm theo dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể, nên các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn phải tập trung rút ngắn cuộc phẫu thuật lấy mảnh xương, không để ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Vào hồi 4h sáng ngày 1/3/2018, Khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1973, Hà Nội trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy ( đi ngoài phân lỏng, 7-8 lần/ ngày).

BS. Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H cho biết: “ Bệnh nhân này rất đặc biệt, bệnh nhân mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân. Việc thăm khám của chúng tôi cũng khó khăn vì rất khó để tiếp xúc với bệnh nhân. Khi ấn tay vào vùng bụng bệnh nhân, tôi nhận thấy có phản ứng cưỡng lại đặc biệt hơn so với các tiếp xúc khác”.

Mảnh xương được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân nhanh chóng làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh khẳng định có thủng tạng rỗng, nghi ngờ do dị vật chọc thủng hồi tràng. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc nên các bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm đánh giá toàn thân. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay sau đó.

Bs. Thảo nhận định: “ Ca mổ khá phức tạp do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê. Mặt khác, chúng tôi cũng không thể gây mê lâu, vì như vậy bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp vì phổi bệnh nhân kém. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, chúng tôi buộc phải rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác”.

Bs. Bùi Hoàng Thảo thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trong quá trình tiến hành nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện dị vật là một xương gà chọc thủng ruột non, gây nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng. Ca mổ thành công như mong đợi,  thời gian phẫu thuật được rút ngắn chỉ còn hơn 1 tiếng, dị vật đã được lấy ra. “Chúng tôi tiến hành khâu lỗ thủng hồi tràng và làm sạch ổ bụng” , BS Thảo cho biết.

Đến thời điểm này, gần 1 tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân tiếp tục điều trị tại khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn.

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thủng ruột vì nuốt phải mảnh xương gà

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA