DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuê bụng mẹ Mỹ sinh con Tàu
15:32 04/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Hãng tin Đa Chiều của người Hoa ở Mỹ, mới đây, một phụ nữ Trung Quốc họ Mã, đã bị hải quan Mỹ chặn lại khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay quốc tế Los Angeles (LAX).

Du lịch sinh con, ẩn chứa rủi ro

Theo Hãng tin Đa Chiều của người Hoa ở Mỹ, mới đây, một phụ nữ Trung Quốc họ Mã, đã bị hải quan Mỹ chặn lại khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay quốc tế Los Angeles (LAX). Cô có ý định sang Mỹ sinh con, nhưng tháng 4 vừa qua, khi làm thủ tục thì Lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải nói không cần phải kê khai lý do, họ cho phép cô sang Mỹ bằng visa B2, nhưng khi sang đây hải quan Mỹ lại buộc tội cô không nói thật. Mã khẳng định mình không có lỗi nên có ý định thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của cô. Vợ chồng Mã, mẹ chồng và cậu con lớn 5 tuổi đến LAX với 9.000 USD tiền mặt, một thẻ tín dụng quốc tế còn 600 ngàn tệ và giấy xác nhận 5 bất động sản trị giá 2 triệu USD, nhưng nhân viên hải quan đã gây khó dễ, không cho nhập cảnh với lý do vé khứ hồi không ghi rõ thời gian và chất vấn “tại sao khi xin phép xuất cảnh không nói thật là sang Mỹ để sinh con”. Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, ông R. Gil Kerlikowske, Cục trưởng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã tuyên bố: phụ nữ Trung Quốc nếu mang thai thì bất kể mấy tháng đều có thể được nhập cảnh Mỹ, không có hạn chế về độ tuổi thai nhi như tin đồn. Nhưng ông nhấn mạnh, “tất cả các bà bầu nhất định phải thành thực khai báo với hải quan định nhập cảnh để sinh con; đồng thời trình báo các giấy tờ xác nhận có đầy đủ kinh phí để đảm bảo chi trả cho việc sinh nở. Ông cũng nói rõ, sau khi cảnh sát truy quét các trung tâm mai mối phi pháp ở Los Angeles, hải quan Mỹ không siết chặt việc kiểm tra, xem xét các bà bầu Trung Quốc nhập cảnh như tin đồn.

​Quảng cáo dịch vụ mang thai sinh hộ của một công ty Mỹ.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con vì nhiều lý do: không khí trong lành, kỹ thuật y tế ưu việt hơn, nỗi đau đớn khi sinh giảm bớt nhiều, nhưng quan trọng hơn là họ sang đây thì có thể sinh được con thứ hai, tránh được chính sách sinh 1 con của Trung Quốc; nhưng điểm hấp dẫn nhất là đứa trẻ sinh ra ở đây có hộ chiếu Mỹ theo Điều 14 của Hiến pháp Mỹ: “Mọi đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ đều tự động trở thành công dân Mỹ, ngoại trừ con cái các nhà ngoại giao”. Chi phí cho việc có con là công dân Mỹ cũng khá đắt: tới 50 ngàn USD. Nhưng bù lại, đứa con công dân Mỹ đó khi đủ 21 tuổi có thể xin cho cha mẹ được trở thành công dân Mỹ như mình. Hồi tháng 3/2015, cảnh sát và nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã khám xét 32 cơ sở quanh thành phố Los Angeles ở bang California để thu thập bằng chứng về các hành vi phạm pháp của đường dây chuyên tổ chức dịch vụ “du lịch sinh đẻ”, đưa phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch Mỹ, bao gồm lừa đảo thị thực và thuế, rửa tiền... Luật pháp Mỹ không cấm phụ nữ có thai đến nước này sinh đẻ, tuy nhiên nếu một phụ nữ có thai và lừa đảo để có được thị thực vào Mỹ là hành vi phạm tội; những kẻ cấu kết để thực hiện hành vi lừa đảo cũng sẽ bị truy tố.

Bà bầu Mỹ sinh hộ con cho khách hàng Trung Quốc

Trương Lan rất mong có con, nhưng vợ chồng cô lại không có khả năng sinh con. Đau lòng và buồn bã, Trương Lan nghĩ đến việc nhờ người mang thai hộ, thế nhưng ở Trung Quốc chuyện này đối diện với nhiều rủi ro và luật pháp cũng chưa cho phép. Một người bạn cô đang sống ở Mỹ cho biết bên đó cả pháp luật và quy trình y tế cho việc mang thai hộ đều rất hoàn chỉnh. Thế là vợ chồng Trương Lan quyết định sang Mỹ để tìm người mang thai sinh con giúp. 14 tháng sau, vợ chồng Trương Lan về nước, cùng về với họ còn có cậu con trai kháu khỉnh đã mấy tháng tuổi.

Theo Tân Hoa xã, mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều bà bầu Trung Quốc tìm cách sang Mỹ lâm bồn để con họ sau khi sinh ra được mang quốc tịch Mỹ. Gần đây, báo chí Mỹ lại phát hiện một hiện tượng mới đang trở thành trào lưu: Đó là các cặp vợ chồng Trung Quốc kiểu như Trương Lan trên đây tìm đường sang Mỹ để mượn bụng sinh con. “Tôi không ngờ lại có nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc đến Mỹ nhờ sinh con đến như thế” - Ông John Whitman, người phụ trách một công ty đẻ thuê ở Boston nói với phóng viên.

Hãng truyền hình CNN mới đây đã phỏng vấn nhiều công ty Mỹ kinh doanh việc cho thuê bụng để sinh con, phát hiện ra ngày càng có nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc tìm đến dịch vụ này, vì thế đã góp phần hình thành một ngành nghề làm ăn phát đạt ở Mỹ. Theo báo giá của công ty đẻ thuê ở Mỹ thì dịch vụ thuê bụng để đẻ thông thường phải trả từ 130 đến 150 ngàn USD. Một công ty làm dịch vụ đẻ thuê có tên là “Extraordinary Conceptions” cho biết đã đón tiếp mấy trăm cặp vợ chồng đến từ Trung Quốc, mỗi tháng tư vấn hàng chục trường hợp. Hiện nay 40% khách hàng của họ là người Trung Quốc, vì vậy công ty đã phải thuê tới 5 nhân viên biết tiếng Hoa để giao dịch.

CNN cho biết, các cặp vợ chồng Trung Quốc sang Mỹ cầu con thường sang bằng visa du lịch, nhiều người chọn nơi đến là bang California vì ở đó thủ tục khá đơn giản, dễ làm khai sinh cho con. Theo lẽ thường, những cặp vợ chồng không có khả năng sinh nở mới phải bỏ ra số tiền lớn như thế để thuê người đẻ giúp, nhưng đối với các khách hàng Trung Quốc thì không hẳn đã phải vậy: để con họ có được quốc tịch Mỹ mới là mục đích chính khiến họ tìm đến dịch vụ này. Theo CNN, ở Mỹ hiện đang còn tranh cãi về vấn đề “xác định quốc tịch theo nơi sinh”, nên các cơ sở làm dịch vụ cho thuê bụng được phỏng vấn đều bày tỏ họ sẽ thẩm tra kỹ lưỡng các khách hàng và yêu cầu họ cung cấp các bằng chứng y học chứng minh họ không có khả năng sinh nở.          

(Theo Tân Hoa xã và The Paper)

Thu Thủy

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm