Thực và hư

Suckhoedoisong.vn - Năm trước, sau khi ngành giáo dục tuyên bố “chúng ta vừa có một kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc” thì vụ gian lận điểm thi tày đình ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La bùng ra ngay sau đó, đến nay vẫn đang xử lý.

- Nóng hơn là năm nay, sau một kỳ thi THPT quốc gia “an toàn, nghiêm túc” thì nổ ra vụ mua bán bằng cử nhân động trời ở Trường đại học Đông Đô bị công an phát hiện, khởi tố và bắt giam một số lãnh đạo, cán bộ của trường này.

- Kinh hơn là chính ông hiệu trưởng đã táo tợn chỉ đạo thuộc cấp lập văn bằng ảo để bán; mọi hoạt động chiêu sinh, thi tuyển, đào tạo... đều làm khống; giá mỗi tấm bằng 40-150 triệu đồng, tùy mua bán trực tiếp hay qua “cò”. Theo Cơ quan Điều tra, đã có khoảng 600-700 văn bằng được bán ra theo kiểu này, thật khủng khiếp.

- Không biết đối tượng mua bằng để làm gì?

- Giời ạ, để được quy hoạch, tăng lương, nâng ngạch, thăng quan, tiến chức chứ người bình thường có mảnh giấy trong nhà để làm gì.

- Hóa ra “khách mua” bằng “chủ yếu là những người có uy tín trong xã hội” như cơ quan điều tra đã chỉ ra.

- Đại họa rồi! Tấm bằng giả trở thành giấy thông hành để họ chễm chệ trèo cao chui sâu vào bộ máy công quyền. Nó tước đoạt cơ hội việc làm và tương lai của biết bao nhiêu người học thật - bằng thật khác. Mua bán bằng giả không chỉ vi phạm quy chế đào tạo của ngành giáo dục và vi phạm pháp luật, mà khi đương sự là quan chức thì hành vi ấy tạo ra một vết nhơ trong hệ thống công quyền, khiến người dân mất lòng tin.

- Có kẻ gian thì có người bắt kẻ gian nên chưa thành đại họa. Nếu những người kém tài, kém đức nhờ tới bằng giả, mà không bị phát hiện sẽ trở thành lãnh đạo thì thế nào nhỉ?

- Liệu còn bao nhiêu trường hợp chưa bị lộ?

- Đừng hỏi nữa kẻo tôi tăng xông.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực và hư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT