DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực trạng sau nạo phá thai ở phụ nữ chưa kết hôn
10:01 22/09/2008 GMT+7
Hiện nay tỷ lệ nạo phá thai có xu hướng tăng lên ở các bạn trẻ trong giới học sinh, sinh viên đặc biệt là những bạn chưa lập gia đình. Những phụ nữ này ngoài việc phải chịu những hậu quả về thể chất và tinh thần do nạo phá thai

Hiện nay tỷ lệ nạo phá thai có xu hướng tăng lên ở các bạn trẻ trong giới học sinh, sinh viên đặc biệt là những bạn chưa lập gia đình. Những phụ nữ này ngoài việc phải chịu những hậu quả về thể chất và tinh thần do nạo phá thai, việc chăm sóc sau nạo phá thai (CSSNPT) của họ cũng không được quan tâm đúng mức. Và trong tình trạng như vậy, những người “đáng thương” và “đáng giận” này đã phải xoay xở ra sao?

Gần như bị “bỏ rơi”

Tư vấn tuyên truyền sức khỏe sinh sản tại Bệnh viện Đống Đa.

Cuộc sống của các bạn gái sau nạo phá thai (NPT) không hề dễ chịu như họ hình dung trước đó. Nếu như trước đó họ coi việc NPT là một việc đơn giản, dễ làm và để trút đi gánh nặng về tâm lý, thì sau đó chính việc này lại làm cho các bạn không hề thoải mái, mà phải âm thầm chịu đựng tất cả những vấn đề khó che giấu những gì đã xảy ra, để chứng tỏ cho mọi người thấy họ vẫn là một cô gái trong sạch và ngoan ngoãn. “Trong mắt mọi người, em là một người tốt” - Th., 19 tuổi sinh viên năm thứ nhất, phá thai 6 tuần tuổi - cho biết. Chính điều này đã đem lại không ít rắc rối cho các em khi tham gia các hoạt động hằng ngày. Cho dù vẫn còn đau đớn, mệt mỏi về thể xác các em vẫn phải đến lớp trong các buổi học bắt buộc. Những môn học đòi hỏi sự vận động các em chỉ có thể tránh một lần chứ không thể thoái thác mãi. Nghiêm trọng hơn, các em phải âm thầm che giấu những vấn đề sức khỏe do hậu quả của NPT. Thông thường trong ngày đầu sau NPT những em này thường bị đau bụng, một nửa số này có các biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn. Đa phần các em chỉ đến bệnh viện khám lại khi không thể chịu đựng được nữa. Ngoài những đau đớn về thể chất, hầu hết các em đều cảm thấy khổ sở, nặng nề cùng những diễn biến tâm lý rất phức tạp. N. một sinh viên năm cuối, phá thai 7 tuần tuổi bộc bạch: “Sau nạo thai mình bị đau bụng mất mấy ngày sau mới khỏi, dù bây giờ sức khỏe đã trở lại bình thường, nhưng mình vẫn rất sợ sau này bị vô sinh”.

Lo sợ không có con hay vô sinh là nỗi lo thường thấy trong đầu các em. Lúc này, điều mà các em mong muốn là được chăm sóc đầy đủ về mọi mặt, nhưng với hoàn cảnh của mình, các em không thể nói hoặc chia sẻ với tất cả mọi người. Các em phải cố gắng không thể hiện sự bất thường và âm thầm kìm nén những lo lắng về tinh thần. Và chính sự chăm sóc trong im lặng có thể làm gia tăng những hậu quả về tâm lý trong tương lai.

Thiếu thông tin và tư vấn

Các em gái sau khi NPT không chỉ phải chịu những khó khăn do phải âm thầm chịu đựng, mà các em còn rất thiếu các thông tin và tư vấn chính thống về CSSNPT. Thực tế cho thấy, nguồn thông tin chính thống duy nhất mà họ có được đều do các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn, nhưng trong tâm trạng còn đang rối bời trước hoặc ngay sau khi thực hiện các thủ thuật các em khó có thể tiếp thu những kiến thức mà các bác sĩ trao đổi. Khi trở về nhà họ cũng không biết tìm những tài liệu đó ở đâu. Hoặc nếu có tìm được sách báo, thì trên các loại sách báo đó thường không có các tài liệu nói về CSSNPT. Do vậy để chăm sóc cho bản thân, họ đã phải dựa vào kinh nghiệm của bản thân và qua những người khác, đặc biệt là các bạn trai của họ. Tuy nhiên bản thân các bạn nam cũng không thể tìm được các thông tin chính thống mà lại phải qua kinh nghiệm của người khác, thậm chí là người chưa hề trải qua một thực tế nào... Chính vì vậy, những thông tin đó có thể đúng mà cũng có thể là sai. H - một bạn nam 24 tuổi, mới đi làm tâm sự: Mình phải giả vờ nói chuyện để tham khảo một số người trước khi đưa cô bạn mình đi phá thai, thử hỏi vài anh đã có gia đình. Nhưng chả hiểu họ có nói thật không, vì mình cũng không dám nói là để đưa người yêu đi phá thai. Do vậy những thông tin mà họ cung cấp cũng không thể tin được.

Tóm lại, các bạn gái trong hoàn cảnh này đều rất thiếu thông tin chính xác cụ thể về các vấn đề liên quan đến tình dục, NPT. Sự thiếu hụt này đã khiến cho các bạn gái và bạn trai của họ rất bối rối khi gặp phải các vấn đề NPT, CSSNPT và những hậu quả của nó sau này.

Thiếu sự hỗ trợ của gia đình và người thân

Ngoài những khó khăn về tinh thần và thể chất sau NPT, các bạn gái sống một mình không có điều kiện trang trải cho các chi phí thuốc men, ăn uống để bồi bổ sức khỏe SNPT. Bởi phải làm như không có gì xảy ra, nên mọi sự tìm kiếm trợ giúp luôn phải che đậy dưới những lý do hình thức khác nhau và khiến các bạn gái không nhận được sự hỗ trợ tích cực của gia đình và người thân trong chăm sóc bản thân. Do sống một mình, họ không có ai để chia sẻ, động viên. Đó là chưa kể đến tâm trạng bất an lo lắng bị bạn trai bỏ rơi...

Với những bạn sống cùng gia đình, tuy có thuận lợi hơn, nhưng những quan tâm chăm sóc của người thân thường diễn ra tự nhiên như khi bị ốm chứ không phải là CSSNPT, bởi các bạn đều cho đó là bí mật nên che giấu điều đó. Như vậy dù có sống cùng gia đình thì các bạn gái này cũng không được chia sẻ và giải tỏa những vấn đề tâm lý, vẫn thiếu thốn những hỗ trợ đặc biệt, những lời khuyên, tư vấn liên quan đến CSSNPT.

Tóm lại, vấn đề NPT của phụ nữ chưa kết hôn rất cần được quan tâm. Hãy đưa các hiểu biết về giới tính, về sức khỏe sinh sản đến sớm cho các em. Rõ ràng việc “vẽ đường cho hươu chạy đúng” là cần thiết để trang bị cho các em những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mai sau, để các em có đầy đủ hành trang bước vào cuộc sống.

BS. Nguyễn Hòa Bình

(BS. Nguyễn Hòa Bình)

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm