DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực trạng khả năng sẵn sàng đáp ứng với bệnh sốt rét ở các cơ sở y tế
Đức Thắng - 06:10 19/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, đoàn đánh giá dự án ADB do ông Dirk Mueller làm trưởng đoàn đã làm việc tại Khoa Dịch tễ sốt rét - Viện Sốt rét KST-CT TƯ với mục đích đánh giá hiệu quả của dự án do ADB tài trợ về hoạt động “Thực trạng khả năng sẵn sàng đáp ứng với bệnh sốt rét tại các cơ sở y tế các tuyến trong giai đoạn phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam”.

Hoạt động chính do dự án ADB tài trợ bao gồm: Cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho công tác điều tra như máy tính cá nhân, máy chiếu, công cụ thu thập số liệu tại thực địa (Service Availability and Readiness Assessment (SARA), Survey 123) và phần mềm vẽ bản đồ (ArC GIS). Hoạt động điều tra thu thập số liệu thực trạng cơ sở y tế các tuyến sẵn sàng đáp ứng với bệnh sốt rét có sử dụng bộ công cụ SARA, Survey 123.

Tại buổi làm việc, BS. Hồ Quang Phúc cho biết, kết quả sơ bộ cho thấy mức độ sẵn sàng đáp ứng với bệnh sốt rét tại 129 cơ sở y tế các tuyến tại 5 tỉnh bao gồm: Thanh Hóa, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Phước và Đăk Nông là khác nhau về nhiều mặt như: xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, phòng chống vector. Để có cở sở lập kế hoạch nâng cao các điểm chưa đạt tiêu chuẩn sẵn sàng của các cơ sở y tế, công cụ Costing tool được đưa vào sử dụng để tính toán kinh phí cần thiết và đưa ra quyết định nhằm đưa các cơ sở đều đạt chuẩn sẵn sàng cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét. Đây là một công cụ hữu ích sử dụng cho việc lập kế hoạch cho cơ sở y tế trong lộ trình tiến tới loại trừ sốt rét.

Kết quả trên cũng được thể hiện trên bản đồ theo dòng thời gian với mục đích giúp các cán bộ y tế dễ hiểu và nắm bắt kịp thời thực trạng sẵn sàng đáp ứng với bệnh sốt rét tại từng thời điểm nhất định. Từ đó có cơ sở đưa ra các quyết định phù hợp trong phòng chống và loại trừ sốt rét tại địa phương.

Tại buổi làm việc các chuyên gia thảo luận một số các khó khăn, thách thức trong lộ trình tiến tới loại trừ sốt rét tại Việt Nam như hệ thống thông tin trong phòng chống và loại trừ sốt rét, lây truyền sốt rét trong nhóm di biến động dân cư và giao lưu biên giới. Các chuyên gia cũng thống nhất các hoạt động dự kiến sẽ tiến hành trong thời gian tới như: sử dụng mô hình Metcap nhằm tính toán một cách toàn diện các chi phí cần thiết tại từng thời điểm trong lộ trình tiến tới loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030; ứng dụng mã nguồn mở DHIS 2 trong phòng chống và loại trừ sốt rét tại một số tỉnh có chung biên giới với Lào.

Các chuyên gia cũng đánh giá cao và ghi nhận các kết quả dự án đã triển khai hợp tác với NIMPE trong thời gian qua. Các chuyên gia cũng sẽ có báo cáo phản hồi đánh giá hiệu quả với nhà tài trợ ADB và qua đó mong muốn sẽ tiếp tục được hợp tác, hỗ trợ NIMPE trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu loại trừ sốt rét theo đúng lộ trình.

Đức Thắng

Tin liên quan
Đẩy lùi sốt rét ở các điểm nóng
SKĐS - Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét (Plasmodium) gây nên. Bệnh lây lan do muỗi truyền từ người bệnh qua người lành (muỗi A-no-phen, thường gọi là muỗi đòn xóc). Sốt rét tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh xuất hiện nhiều người mang ký sinh trùng sốt rét.
Thông điệp về phòng chống bệnh sốt rét
SKĐS - Bệnh sốt rét chủ yếu do muỗi truyền, có liên quan chặt chẽ với môi trường. Ở Việt Nam, bệnh này xảy ra quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào mùa mưa, bệnh lưu hành chủ yếu ở vùng ven biển nước lợ, vùng rừng, đồi, núi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm