DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm tư âm bổ thận
LY.DS. BÀNG CẨM - 14:28 21/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực phẩm tư âm chủ yếu là một số thức ăn có tính mát, đi vào kinh thận, có tác dụng bổ thận âm. Bài viết này giới thiệu một số thịt từ động vật “tư âm bổ thận” khác với thực phẩm tráng dương; Dùng chữa thận tinh bất túc, đau lưng mỏi gối, di tinh hoạt tiết, tự ra mồ hôi, ra mồ hôi trộm...

Thịt vịt

Thịt vịt vị ngọt, tính mát, không độc. Đi vào kinh phế, tỳ, vị và thận. Công năng đại bổ hư lao, thanh phế giải nhiệt, tư âm bổ huyết, định kinh, giải độc, tiêu thũng. Chủ trị thủy thũng trướng mãn, âm hư mất ngủ, nhọt độc, co giật, chán ăn, vết loét lâu lành, suy nhược mất sức.

Vịt già hấp đông trùng hạ thảo:

Vật liệu: vịt già 1 con, đông trùng hạ thảo 20g.

Chế biến: vịt già bỏ lông và nội tạng, chặt lát to, cùng đông trùng hạ thảo hấp chín.

Công dụng: có tác dụng tư âm bổ hư, bổ thận ích tinh, ích phế trị ho. Thích hợp dùng cho các chứng suy nhược sau bệnh, miệng khô họng táo, váng đầu, mồ hôi trộm, lưng gối mỏi đau, tay chân mất sức, bệnh đái tháo đường, nam giới liệt dương, di tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Người khỏe mạnh khi dùng tinh lực càng tràn đầy, tiêu trừ mỏi mệt, dùng lâu sống khỏe. Dùng làm món phụ.

Canh vịt già khiếm thực:

Vật liệu: vịt già 1 con, khiếm thực 100g, muối ăn vừa đủ.

Chế biến: vịt già bỏ lông và nội tạng, chặt lát to, cùng khiếm thực nấu chín, nêm muối thì dùng.

Công dụng: có tác dụng tư âm dưỡng vị, kiện tỳ lợi thủy, cố thận sáp tinh. Thích hợp dùng cho các chứng sốt hâm hấp (sốt nhẹ), tỳ hư thủy thũng, đại tiện lỏng, thận hư di tinh, bệnh đái tháo đường. Dùng làm món phụ.

Vịt rán - quả óc chó:

Vật liệu: quả óc chó 200g, củ năng 150g, vịt già 0,5kg, thịt gà xay 100g, cải băm, hành, gừng, muối, lòng trắng trứng, bột nêm, rượu, bột bắp, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: vịt bỏ lông và nội tạng, rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra để trong khay, thêm hành, gừng, muối một ít, cho vào lò hấp chín, lấy ra bỏ xương, chặt thành hai lát, ngoài ra dùng thịt gà xay, lòng trắng trứng, bột bắp, bột nêm, rượu, muối trộn hồ, quả óc chó và củ năng sau khi băm nhuyễn cho vào trong hồ, rưới vào mặt trong bụng vịt. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, thêm vịt chiên giòn, vớt ra thái lát, đặt lên đĩa, rắc lên cải băm thì hoàn tất.

Công dụng: bổ thận cố tinh, ôn phế định suyễn, nhuận trường. Thích hợp dùng cho chứng thận hư ho khạc, liệt dương và táo bón.

Vịt tiềm ngân nhĩ:

Vật liệu: ngân nhĩ 30g, vịt 0,5kg, muối, nước tương, bột nêm, rượu vang với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: vịt bỏ lông và nội tạng, rửa sạch, cho vào nồi đất, thêm vào Ngân nhĩ đã ngâm nở, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ hầm đến khi thịt nhừ, nêm muối, nước tương, rượu vang, bột nêm, tiềm thêm giây lát thì hoàn tất.

Công dụng: bổ ích khí huyết, cố tinh. Thích hợp dùng cho chứng di tinh, đau lưng, sức lực yếu kém, hồi hộp hay quên. Trong món ăn ngân nhĩ vị ngọt nhạt, tính bình, chứa protid, lipid, glucid, xơ, muối vô cơ. Công năng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân.

Canh thịt vịt hải sâm:

Vật liệu: thịt vịt 250g, hải sâm 50g, muối, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: thịt vịt thái lát, hải sâm ngâm nở thái lát mỏng, tất cả cùng cho vào nồi thêm nước ninh canh, nêm muối, bột nêm thì hoàn tất.

Công dụng: bổ can thận, ích tinh. Thích hợp dùng cho chứng choáng váng, ù tai, lưng gối yếu sức, mộng tinh, hoạt tinh và tiểu nhiều do tinh huyết hư suy. Hải sâm trong món ăn có vị ngọt, mặn, tính ấm, chứa protid, iod, canxi, phosphor, sắt, triterpen. Công năng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo. Dùng cho chứng liệt dương, di tinh, suy nhược cơ thể do tinh huyết hư suy.

Vịt hấp bát bửu:

Vật liệu: vịt 1,2kg, hạt sen 50g, bo bo 30g, khiếm thực 30g, đậu ván 30g, nếp 100g, tôm khô 15g, thịt jăm-bông 50g, nấm rơm 30g, dầu ăn, rượu vang, bột tiêu, muối với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: hạt sen bỏ lõi, vỏ, đậu ván luộc chín bỏ vỏ, ngâm vào nước lạnh giây lát, vớt ra, khiếm thực và bo bo vo sạch, nấm rơm rửa sạch thái hạt lựu. Thịt jăm-bông thái hạt lựu, cùng hạt sen, đậu ván, nếp, khiếm thực, bo bo, nấm rơm hạt lựu cho vào chén, thêm rượu vang, bột tiêu, muối vừa đủ trộn đều, cho vào lò hấp nửa giờ thành “nhân bát bửu”.

Vịt bỏ lông và nội tạng, rửa sạch, chặt bỏ chân, rốc bỏ hết xương. Dùng “nhân bát bửu” nhét vào bụng vịt, khâu kín. Dùng rượu vang, bột tiêu, muối trộn đều, chà khắp thân vịt, bụng vịt hướng lên, cho vào lò hấp chín, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, đưa vịt vào chiên đến da giòn ngã vàng thì vớt ra, đặt lên đĩa.

Công dụng: tư âm ích thận, bổ tỳ kiện vị. Thích hợp dùng cho chứng thận âm hư suy, di tinh, xích bạch đới hạ, mộng nhiều.

Ba ba

Thịt ba ba vị ngọt, tính bình. Thành phần có chứa protid, lipid, glucid, ca, P, Fe, vitamin A, B1, B2 và PP. Công năng tư âm lương huyết, ích khí bổ hư, bổ thận kiện cốt. Ăn chín ích khí huyết, bổ hư tổn, trung khí tiêu hao mà gây mệt mỏi mất sức. Thích hợp dùng cho người khí hư suyễn tức, cũng dùng cho rong kinh đới hạ, can tỳ sưng to.

Ba ba tiềm hoài sơn long nhãn:

Vật liệu: ba ba 1 con (0,5kg), long nhãn 20g, hoài sơn 30g, rượu 2 muỗng canh, gừng tươi 3 lát, muối một ít.

Chế biến: ba ba giết mổ, lấy thịt thái lát, cùng long nhãn, hoài sơn cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, đun sôi, thêm rượu, muối, gừng tươi, chuyển lửa nhỏ tiềm 2 giờ thì hoàn tất, ăn thịt, long nhãn, hoài sơn, dùng canh.

Công dụng: an thần bổ huyết, khai vị ích tỳ. Thích hợp dùng cho chứng âm hư di tinh, xơ gan, viêm gan mạn tính, lao phổi.

Canh ba ba bổ thận:

Vật liệu: ba ba 1 con, bỏ đầu và nội tạng, Câu kỷ tử 30g, hoài sơn 30g, nữ trinh tử 15g, thục địa 15g.

Chế biến: tất cả vật liệu cùng cho vào nồi nấu chín, bỏ bã dược liệu nêm nếm thì dùng.

Công dụng: điều trị can thận âm hư gây ra các chứng lưng gối mỏi đau, di tinh, váng đầu, hoa mắt.

Ba ba tiềm lộc nhung:

Vật liệu: ba ba 750g, Lộc nhung phiến 1g, ngò rí, hành đoạn, gừng lát, hoa tiêu, rượu, bột nêm, nước tương, đường trắng, dầu mỡ, nước dùng và bột năng với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: ba ba giết mổ, rửa sạch, ướp với nước tương thấm vị. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, chiên ba ba ngả màu vàng. Chừa dầu trong chảo, thêm hành, gừng hoa tiêu chế thành nước xốt, ba ba đặt lên đĩa, thêm nước xốt, rượu, nước tương, bột nêm, nước dùng, đường trắng, lộc nhung phiến, sau đó đưa đĩa vào lò hấp chín.

Công dụng: ôn bổ thận dương, tư âm ích khí. Thích hợp dùng cho chứng thận dương hư gây liệt dương, hoạt tinh, hiếm muộn lạnh tử cung hoặc can thận âm hư gây đau lưng, rong kinh, huyết trắng.

Canh ba ba hạn liên thảo:

Vật liệu: ba ba 1 con (khoảng 250g), hạn liên thảo 20g, nữ trinh tử 20g, sinh địa 20g.

Chế biến: tất cả vật liệu xử lý sạch cùng cho vào nồi để đun, cho đến khi thịt nhừ, bỏ bã thuốc, thêm ít muối gia vị. Dùng canh ăn thịt, hai ngày 1 thang.

Công dụng: dùng cho nam giới âm hư hỏa vượng đau khi giao hợp.

Canh ba ba đầu hành:

Vật liệu: ba ba 1 con (khoảng 250g), rượu trắng vừa đủ, đầu hành một ít.

Chế biến: ba ba nấu sôi, thêm rượu, đầu hành nấu chung.

Công dụng: chữa mộng tinh âm hư.

Rùa

Thịt rùa vị ngọt, mặn, tính bình. Thành phần chứa protid, lipid, glucid, vitamin B1, B2 và PP. Công năng tư âm, bổ huyết, tiềm dương, bổ thận, kiện cốt. Dùng chữa chứng huyết hư suy nhược, thận hư đau lưng, sa tử cung, sa dạ dày, thận hư tiểu nhiều.

Canh rùa sa sâm:

Vật liệu: rùa 2 con, sa sâm 30g, đông trùng hạ thảo 10g.

Chế biến: rùa giết mổ bỏ nội tạng, thái lát. Các vật liệu thêm nước vừa đủ ninh canh. Thêm dầu, muối gia vị, dùng canh ăn thịt.

Công dụng: tư âm dưỡng huyết, bổ phế ích thận. Dùng chữa chứng thận hư di tinh, lao phổi khạc máu, âm hư sốt hâm hấp.

Gà ác

Thịt gà ác vị ngọt, tính bình. Thành phần chứa protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C, E và PP. Có giá trị dinh dưỡng cao gấp 2 - 3 lần so với các loại gà khác, axít amin cao gấp 25% so với các giống gà khác, cũng như chứa 18 loại axít amin, hàm lượng Fe cũng cao hơn khoảng 45% so với các loại gà khác. Công năng dưỡng âm thoái nhiệt, bổ can ích thận, ích khí dưỡng huyết, điều kinh chỉ đới. Dùng chữa kinh nguyệt không đều, huyết trắng quá nhiều, hiếm muộn, thiếu máu, đau lưng và ra mồ hôi trộm do lao.

Gà ác bạch quả:

Vật liệu: gà ác 1 con, bạch quả 15g, hạt sen 15g, bột tiêu 3g.

Chế biến: các vật liệu nhét trong bụng gà nấu chín, dùng lúc bụng đói.

Công dụng: tư thận cố tinh, thanh tâm kiện tỳ. Dùng chữa di tinh, tỳ thận hư nhược, váng đầu, gầy ốm, chán ăn, mộng nhiều.

Gà ác trùng thảo:

Vật liệu: gà ác 1 con, đông trùng hạ thảo 15g.

Chế biến: tiềm ăn, dùng canh ăn thịt.

Công dụng: dùng chữa liệt dương, suy nhược, bổ hư tổn, ích tinh khí, trị ho hóa đàm.

Gà ác sinh địa:

Vật liệu: gà ác 1 con rửa sạch, sinh địa 120g thái nhuyễn, cùng đường mạch nha 150g trộn đều.

Chế biến: các vật liệu nhét trong bụng gà, khâu kín, cho vào thố, tiềm chín.

Công dụng: cường cân kiện cốt, ích tinh tủy. Thích hợp dùng chữa thận tinh hư tổn gây di tinh, đau vai lưng.

LY.DS. BÀNG CẨM

Tin liên quan
Cây hồ đào bổ thận, đen tóc
Nhân hồ đào vị ngọt, tính ấm, bổ thận, cố tinh, nhuận phế, định suyễn, nhuận tràng, trị thận hư ho suyễn, eo lưng đau, chân yếu, dương nuy, di tinh, đại tiện táo, bí tiểu luôn.
Thuốc bổ thận tráng dương: Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Hiện nay không ít người vì chưa hiểu rõ thế nào là thuốc bổ thận tráng dương của y học cổ truyền (YHCT) nên hễ cứ nghe thấy “bổ dương” là uống lấy uống để chẳng cần đến các thầy thuốc đông y bắt mạch,
Xóa bỏ thành kiến bệnh phong: Kinh nghiệm quý của Ninh Thuận
SKĐS - Theo quan niệm xưa, phong là một trong 4 bệnh được gọi là tứ chứng nan y “phong, lao, cổ, lại” (phong cùi, lao, xơ gan cổ trướng và ung thư).
Tiên mao bổ thận, cường dương
SKĐS - Tiên mao, tên khác thiên niên tông, bàn long thảo, địa tông. Bộ phận dùng là thân, rễ của cây thu hái về gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm