Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Suckhoedoisong.vn - Trĩ được xem như một bệnh tòng khẩu nhập, tức là do ăn uống không đúng mà sinh ra. Người bệnh trĩ vẫn được khuyên không ăn đồ cay nóng, đồ uống có cồn. Nhưng đâu sẽ là những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên sử dụng thường xuyên.

Người bệnh trĩ đừng quên uống nhiều nước

Triệu chứng khó chịu và điển hình nhất của bệnh trĩ chính là chứng táo bón kinh niên, chính vì vậy người bệnh cần uống đủ nước để giúp phân mềm ra để cải thiện triệu chứng táo bón – giúp cho bệnh trĩ không tiến triển nặng hơn.

Theo khuyến cáo trung bình mỗi người cần uống từ khoảng 2 lít nước mỗi ngày, những người bệnh trĩ được khuyến cáo nên uống nhiều nước rau củ quả, bởi nước hoa quả nhất là các loại quả mọng, sậm màu chứa rất nhiều các chất làm giảm sưng đâu ở vùng hậu môn do các búi trĩ gây ra, giúp củng cố thành mạch ở người bệnh trĩ.

Nếu có thể nên uống một chút nước lạnh vào buổi sáng để kích thích đi ngoài vào đầu giờ sáng, tạo thói quen đều đặn cho người bệnh.

Đồ ăn giàu chất sắt

Người bệnh trĩ thường mất nhiều máu, nhẹ thì máu chỉ ra theo phân, nặng hơn máu có thể chảy thành giọt, thành tia do hiện tượng táo bón gây ra. Tình trạng kéo dài khiến người bệnh dễ bị thiếu máu. Bởi vậy, những thực phẩm người bệnh trĩ nên bổ sung cần giàu chất sắt, chẳng hạn như các loại gan động vật, hạt điều, hạnh nhân, vừng đen, cải bó xôi, dưa đỏ, rau cần,...

Ăn đồ mát và bổ sung rau xanh

Vẫn với mục đích giảm thiểu tối đa triệu chứng táo bón – điều kiện thuận lợi gây bệnh trĩ và khiến bệnh nặng thêm mỗi ngày nếu không trị dứt điểm, người bệnh trĩ cần chú ý ăn những đồ mát và đặc biệt cần bổ sung rau xanh.

Các loại rau xanh với tính mát không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn cung cấp nguồn chất xơ lớn cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt – đây là điều người bệnh trĩ nào cũng cần tới.

Sở dĩ người bệnh trĩ cần tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày là vì chất xơ giúp trữ nước ở trong ruột, giúp làm mềm phân và không gây táo bón.

Những loại đồ ăn mát và các loại rau xanh giàu chất xơ được biết đến như rau lang, mồng tơi, rau đay, rau rền, cải bó xôi, bí xanh, hoa lơ, cam, quýt, dâu tây…nhưng đứng đầu bảng trong nhóm thực phẩm là rau xanh rất tốt cho người bệnh trĩ là Diếp cá.

Diếp Cá vẫn được nhiều người sử dụng hằng ngày như rau sống, đây còn được biết đến như một vị thảo dược thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, làm vững thành mạch, “khắc tinh” của chứng táo bón, viêm ruột, do chứa nhiều chất xơ, nên Diếp cá có công dụng trị chứng táo bón ở bệnh trĩ rất hiệu quả. Vì vậy trong các bài thuốc đông y điều trị bệnh lý trĩ, Diếp cá vẫn luôn đứng đầu danh sách.

Bên cạnh hạn chế những đồ ăn cay nóng như rượu, bia… những người bệnh trĩ nên chú ý tới chế độ ăn của mình sao cho luôn cân đối, đầy đủ dưỡng chất và tốt nhất nên ăn những loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý trĩ hiệu quả.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Bệnh trĩ, táo bón về hòm thư điện tử: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 39 959 969 – 1900 1259 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Truy câp chuyên trang "http://bacsitri.com" để tìm hiểu thêm về bệnh Trĩ, Táo bón.


Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

Chuyên gia
  • BS. Bùi Thị Lan
  • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa
  • GS.TS Hoàng Tích Huyền
  • Thầy thuốc ưu tú, Bs Hồng Hải
  • THS.BS Lê Thị Hải
  • DS. Lê Thị Phương
  • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm
  • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  • Ths.Bs Vũ Văn Lực