DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu
BS Cẩm Tú - 19:50 17/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu máu là một tình trạng lâm sàng xảy ra ở nhiều người đặc biệt là phụ nữ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng thiếu sắt và folat được cho là những nguyên nhân chính.

Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic có thể làm tăng làm lượng hemoglobin ở người bệnh nhưng có một số loại thực phẩm lại cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất này. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn hàng ngày nếu đang bị thiếu máu:

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt và do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể do đó làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen, trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin, một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tannin là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu. Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa, do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axít oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc. Thực phẩm chứa axít oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)

Tin liên quan
Không phải cứ thiếu máu là dùng thuốc bổ máu có sắt
SKĐS - Năm ngoái tôi ốm, da xanh xao, thiếu máu, được bác sĩ kê đơn mua một số thuốc, trong đó có tot’ hema, điều trị đã khỏi bệnh.
Cải thiện bữa ăn để phòng thiếu máu
SKĐS - Thiếu máu dinh dưỡng là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn và nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế.
Thiếu máu ở trẻ sơ sinh, vì sao?
SKĐS - Con em đến nay được 1 tháng 23 ngày tuổi, cháu bị vàng da, đưa đi khám ở bệnh viện, bác sĩ nói cháu bị thiếu máu.
Cách phòng và điều trị thiếu máu não
SKĐS - Thiếu máu não là tình trạnh giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm