DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm nên tránh để phòng nhiễm nấm tái phát
BS Cẩm Tú - 16:07 23/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào sự tái phát nhiễm nấm men nhưng nó có thể đóng vai trò đáng kể. Bất cứ sự gián đoạn nào của môi trường vi khuẩn lành mạnh, bình thường trong âm đạo đều có thể dẫn tới sự phát triển gia tăng của nấm và cũng liên quan tới thực phẩm.

Mặc dù chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào sự tái phát nhiễm nấm men nhưng nó có thể đóng vai trò đáng kể. Bất cứ sự gián đoạn nào của môi trường vi khuẩn lành mạnh, bình thường trong âm đạo đều có thể dẫn tới sự phát triển gia tăng của nấm và cũng liên quan tới thực phẩm. Vì vậy, nếu bị nhiễm nấm tái phát, hãy cắt giảm những thực phẩm dưới đây:

Carbonhydrat tinh chế

Ăn carbonhydrat tinh chế như bánh mì trắng tạo ra một môi trường tốt cho nấm phát triển và làm tăng đáng kể khả năng bị nhiễm nấm. Ngoài ra, khi ăn bánh mì, nấm men dạng rắn tồn tại trong đường ruột vô thời hạn có thể làm nặng thêm tình trạng này. Ngoài ra, tránh carbonhydrat tinh chế như mì ống để giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Đường

Hấp thu đường quá nhiều cũng thúc đẩy sản sinh nấm men. Điều này là do nấm men như candida được nuôi dưỡng bằng đường và do vậy chế độ ăn nhiều đường tạo môi trường thuận lợi cho nấm men sản sinh và phát triển. Vì vậy, cần tránh ăn nhiều kẹo, si rô, sô cô la và kem. Những loại hoa quả như nho khô, chuối, mận và lựu cũng chứa nhiều fructose. Ngũ cốc bữa sáng cũng chứa lượng lớn đường.

Rượu

Hạn chế uống rượu vì nó thúc đẩy sự phát triển của nấm men. Tất cả các loại cồn gồm bia, rượu vang, rượu rum, vodka và whisky chứa làm lượng cao nấm men. Khi bạn uống nhiều rượu, nấm men hấp thu vào máu có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm nấm men. Rượu cũng chứa nhiều đường thúc đẩy nấm men phát triển.

Chất béo bão hòa

Ăn nhiều chất béo bão hòa có thể phá hủy hệ miễn dịch, khiến nấm men dễ dàng sản sinh và phát triển. Vì vậy, cố gắng loại bỏ những nguồn chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa nhiều chất béo, thịt chế biến sẵn, bơ, pho mai khỏi chế độ ăn. Thay vào đó, ăn nhiều các loại hạt và cá như cá hồi vì chúng chứa nhiều các axit béo omega-3 và omega-6.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm