Thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến

Suckhoedoisong.vn - Cho đến nay chưa có những bằng chứng khoa học về những gì bạn ăn có ảnh hưởng tới bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân báo cáo rằng việc tránh một số loại thực phẩm nhất định thực sự tạo ra sự khác biệt.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của bạn:

Bia

Nghiên cứu Sức khỏe Y tế đã theo dõi 20.000 phụ nữ trong 2 thập kỷ và thấy rằng những y tá uống bia có tỷ lệ phát triển bệnh vảy nến cao hơn những người không uống. Những đồ uống chứa cồn khác cũng có thể là một tác nhân. Uống nhiều hơn một cốc rượu mỗi ngày là không tốt, nó làm các mạch máu nở ra và viêm tác động mạnh hơn lên da

Nước ngọt có ga

Các nhà nghiên cứu không chỉ ra những sản phẩm cụ thể nhưng cho rằng có mối liên quan giữa tăng cân và bệnh vảy nến. Và những loại đồ uống chứa nhiều đường, ít dưỡng chất như nước ngọt có ga chắc chắn có liên quan tới béo phì. Một số phân tử được bài tiết từ tế bào mỡ khiến cho bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn, vì vậy kiểm soát cân nặng là thực sự quan trọng trong kiểm soát bệnh vảy nến.

Thịt đỏ

 

Viêm kích thích các triệu chứng vảy nến, vì vậy cắt giảm những thực phẩm gây viêm có thể có lợi cho tình trạng bệnh này. Hạn chế sử dụng nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ, bơ, pho mai. Trong khi đó, tăng cường hấp thu cá béo, hạt óc chó, hạt lanh, vì chúng chứa nhiều omega-3 chống viêm.

Bánh mì trắng

Bệnh vảy nến là một trong nhiều bệnh được cho là kích hoạt bởi gluten, một loại protein có trong các sản phẩm lúa mì bao gồm bánh mì. Chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp kiểm soát bệnh vảy nến hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể thử một chế độ ăn loại bỏ gluten (ít nhất là trong một thời gian). Nhưng cho dù bạn có tránh gluten hay không, bạn cũng nên loại bỏ các sản phẩm ngũ cốc chế biến sẵn bao gồm bánh mì trắng. Nhớ rằng mặc dù mối liên quan giữa những thực phẩm riêng biệt và bệnh vảy nến chưa được chứng minh nhưng mối liên quan giữa béo phì và bệnh vảy nến đã rõ. Và việc cắt giảm carb tinh chế có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng lành mạnh.

Cà tím

Nhóm thực vật bao gồm cà tím, cà chua, ớt và khoai tây cũng là những thực phẩm gây tranh cãi về ảnh hưởng của chúng tới bệnh vảy nến. Một số người nói rằng họ bị hiệu ứng viêm khi ăn những thực phẩm này, nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh điều đó. Nếu bạn quyết định thử tránh xa những thực phẩm này (như là một phần của chế độ ăn loại bỏ) hãy tư vấn bác sĩ và theo dõi các triệu chứng chặt chẽ.

Kem

Một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung là những gì tốt nhất cho bệnh vảy nến. Các chuyên gia y tế đề nghị bạn hạn chế ăn kem và những sản phẩm chứa đường khác.

BS Cẩm Tú

(Theo Prevention)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT