Thực phẩm chức năng “thuốc bổ” hay “thuốc độc”?

Suckhoedoisong.vn - Theo thông tư số 08/TT-BYT của Bộ y tế đưa ra ngày 23- 8- 2004, thực phẩm chức năng được định nghĩa là “thực phẩm để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tác dụng dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh”

Theo thông tư số 08/TT-BYT của Bộ y tế đưa ra ngày 23- 8- 2004, thực phẩm chức năng được định nghĩa là “thực phẩm để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tác dụng dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh”. Từ định nghĩa này có thể nhận thấy, mặc dù thực phẩm chức năng không phải là “thần dược” như một số đơn vị kinh doanh quảng cáo, nhưng sản phẩm này vẫn có tác dụng tốt đối với cơ thể. Tùy theo công thức và hàm lượng vi chất, thực phẩm chức năng sẽ có hiệu quả: tăng cường sức đề kháng; làm chậm quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ; giảm nguy cơ bệnh tật; hỗ trợ điều trị một số loại bệnh;….

Những năm gần đây, thực phẩm chức năng được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng để thay thế cho các loại thuốc thông thường. Thực phẩm chức năng thường được chiết xuất từ các chất tự nhiên, trong quá trình chế biến, nhà sản xuất có thể bổ sung các thành phần có lợi hoặc loại bỏ những thành phần bất lợi do đó đa số thực phẩm chức năng không có tác dụng phụ và không gây dị ứng.

“Thuốc bổ” cũng có thể trở thành “thuốc độc”

Nhìn chung, thực phẩm chức năng được gọi một cách dân dã là “thuốc bổ”. Dẫu vậy, trong tình hình thị trường hàng hóa “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay “thuốc bổ” cũng có thể trở thành “thuốc độc”.

Càng những thương hiệu thực phẩm chức năng nổi tiếng càng dễ bị làm giả, làm nhái. Những loại hàng kém chất lượng này nhẹ thì là những loại “vô thưởng vô phạt”, không mang đến lợi ích nhưng cũng chẳng gây hại. Nhưng nguy hại hơn, một số sản phẩm kém chất lượng có thể chứa các chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng. Chẳng hạn, cách đây 2 năm, một lô thực phẩm chức năng “vi cá mập” chứa thủy ngân, cadmium đã bị phát hiện có khả năng tổn hại phổi và các cơ quan khác, gây nguy hiểm tới sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh thai nhi.

Nhìn chung, thực phẩm chức năng là măt hàng có lợi ích thiết thực đối với sức khỏe của con người và được khuyến khích sử dụng. Dẫu vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, mất số tiền lớn để mua những sản phẩm “dởm”, người tiêu dùng nên chọn mua mặt hàng này ở các đơn vị sản xuất và kinh doanh uy tín.

Đại diện Thương Đô Logistics- đơn vị chuyên nhập hàng Trung Quốc chất lượng cao cho biết: “Xu hướng mua hàng hiện nay của người tiêu dùng là lựa chọn mua hàng tận gốc để đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý. Dù mua các sản phẩm Trung Quốc, mua hàng tận gốc vẫn khiến khách hàng an tâm hơn so với những sản phẩm được bán tại nước ta những sản phẩm khó xác định chất lượng và giá cả.”

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT