Thực phẩm chức năng, thổi phồng công dụng

Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/5, TS Nguyễn Thanh Phong- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, hiện nay sai phạm quảng cáo của các sản phẩm thực phẩm chức năng hay gặp nhất là doanh nghiệp cố tình quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm

 

Ngày 26/5, TS Nguyễn Thanh Phong- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, hiện nay sai phạm liên quan đến các sản phẩm thực phẩm chức năng hay gặp nhất là doanh nghiệp cố tình quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm

Đồng thời quảng cáo nhưng nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng kí, đã được cục An toàn thực phẩm xác nhận, quảng cáo sai về đối tượng sử dụng, thành phần cấu tạo, sai về công dụng, cũng có trường hợp quảng cáo sản phẩm có công dụng gần giống hoặc làm người đọc dễ hiểu là thuốc chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề này TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục này vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 17 triệu đồng và buộc thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích quảng cáo, nội dung quảng cáo của sản phẩm sinh lý dành cho nam giới Genki 9, sinh lý dành cho nữ giới Genki 6 và sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Complebiol 4 Joints do Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên nhập khẩu và phân phối. Theo ông Phong sở dĩ Cục An toàn thực phẩm phải ra quyết định này là do nội dung quảng cáo những sản phẩm này đều chưa đúng với bản chất của thực phẩm, không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục An toàn thực phẩm cho biết thêm, ngoài việc xử phạt hành chính, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định buộc Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên phải thu hồi, tiêu hủy toàn bộ tờ rơi quảng cáo thổi phồng, sai với công dụng sản phẩm, sai với nội dung quảng cáo được cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế đến nay vẫn còn một số tờ rơi quảng cáo sai nội dung quy định được lưu hành trên thị trường, vì thế, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu trước 10/6 công ty cần thu hồi toàn bộ số tờ rơi quảng cáo sai quy định này. “Nếu việc thu hồi không đúng theo quy định thì Cục An toàn thực phẩm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm”- ông Nhiên nhấn mạnh.

 

Thực phẩm chức năng Genki 9 thổi phồng chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt

Thực phẩm chức năng Genki 9 quảng cáo thổi phồng công dụng vừa bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt

Được biết, sản phẩm sinh lý Genki 6 dành cho nữ (xuất xứ tại Nhật), Genki 9 (xuất xứ tại Mỹ), nhưng mã vạch lại là của Việt Nam. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ mọi mặt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.

Liên quan đến quản lý mặt hàng thực phẩm chức năng, Cục An toàn thực phẩm cho hay từ đầu năm 2014 đến nay Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt hành chính với 27 trường hợp có vi phạm quy định về An toàn thực phẩm, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng. Có những trường hợp xử phạt với số tiền lớn, đến 50 triệu đồng/lần phạt. Trong 27 trường hợp vi phạm này có tới trên 20 trường hợp nhóm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là ghi nhãn, về công bố chất lượng. Gần đây nhất, Cục An toàn thực phẩm cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 7 trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm gồm: Cty TNHH Công nghệ cao Việt Mỹ Liên Thông, Cty Cổ phần Cá sấu Vàng, Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty TNHH MTV ĐT và TM Lam Hải, Công ty Cổ phần Dược phẩm 44, Công ty Xuất nhập khẩu Thái Dương, Nhà thuốc Phương Chính (Hà Nội), với tổng số tiền xử phạt là 160 triệu đồng.

 

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm, ông Phong nêu rõ.

Thái Bình

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm chức năng, thổi phồng công dụng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT