DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực phẩm cho những ngày đông giá rét
B.Lăng - 23:17 11/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tránh mắc bệnh, các mẹ nên ưu tiên nhóm thực phẩm nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm trong những ngày đông rét buốt.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải: vào mùa đông chúng ta ăn ngon miệng hơn. Chúng ta cũng cần năng lượng nhiều hơn khi thời tiết lạnh. Mùa đông để tăng cường sức đề kháng, tất cả trẻ em cần thực phẩm tăng cường sức khoẻ.

Vấn đề đầu tiên là năng lượng: trẻ em thiếu năng lượng sẽ mệt, không muốn vui chơi. Chính vì vậy, chúng ta cần cung cấp đủ đạm. Bởi khi có tác nhân gây bệnh xâm nhập, cơ thể cần chống lại tác nhân gây bệnh nhờ protein miễn dịch. Trong khi protein lại được hình thành chủ yếu qua quá trình chuyển hoá của glucid, lipid, acid nucleic, vitamin và chất khoáng đều cần có sự xúc tác của các enzyme mà bản chất hoá học của enzyme là protein. Các quá trình chuyển hoá của các chất đều cần một nguồn năng lượng lớn, một phần năng lượng đáng kể do protein cung cấp. Ở trẻ suy dinh dưỡng, do thiếu hụt năng lượng, kháng thể ít hơn, nên khả năng chống chọi bệnh tật thấp hơn. Các thực phẩm giàu đạm bao gồm: Thịt gà (Trong 100g thịt gà có 30g chất đạm), Cá (Trong 100g cá có 26g chất đạm), Pho mai (trong 100g pho mai có 32g chất đạm), thịt đỏ, sữa, trứng, đậu… Vì vậy cha mẹ cần bồ sung những thực phầm trên trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày.

 

Thực phẩm cho ngày đông giá rét

 

Các vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vitamin A (có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cà chua, các loại rau có màu sẫm, đậu hà lan, gan gà...), vitamin C (Các loại quả họ cam, bưởi, cà chua, rau diếp...), kẽm (có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, hạt bí, rau...), sắt (có trong thịt cừu, thịt bò, hạt bí xanh, bí đỏ, ngũ cốc nguyên hạt...) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo hệ hệ miễn dịch cho trẻ em.

Vitamin  D rất cần thiết cho sự phát triển của  xương cũng như giúp hệ miễn dịch tốt. Sắt trong thực phẩm cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, probiotics là chất mà các bà mẹ có thể bổ sung cho cháu để tăng cường hệ miễn dịch, như sữa chua.

Đối với trẻ đang bú mẹ thì bú sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng. Sữa mẹ ngoài cung cấp các vitamin cần thiết, còn tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vì vậy mẹ phải cho con bú để tăng cường hệ miễn dịch.

B.Lăng

Tin liên quan
Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus
SKĐS - Tiêu chảy cấp do Rotavirus hay tiêu chảy mùa đông là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virut rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3-24 tháng.
3 loại thực phẩm có thể gây đau khớp
SKĐS - Sưng đau khớp là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm giảm chất lượng sống vì người bệnh luôn phải chịu những cơn đau dày vò.
Thực phẩm phòng tránh loãng xương
SKĐS - Tình trạng xương yếu, giòn, dễ gãy được gọi là loãng xương. Xương có tác dụng hỗ trợ cho các cơ và bảo vệ các cơ quan bên trong của cơ thể. Xương chắc khỏe sẽ bảo vệ chống lại loãng xương.
Thực phẩm có lợi cho người huyết áp thấp
SKĐS - Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị có hiệu quả huyết áp thấp và duy trì huyết áp bình thường. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn đối phó với chứng huyết áp thấp:
Da khô, chọn thực phẩm nào?
SKĐS - Da khô dễ bị nứt nẻ vào mùa đông và nhanh lão hóa. Khi chăm sóc da khô, nhất là vào mùa lạnh, điều quan trọng đầu tiên là phải bổ sung cho da một lượng acid béo.
9 thực phẩm tốt cho người bệnh âm hư
SKĐS - Theo y học cổ truyền, âm hư do nhiều nguyên nhân gây nên như bị tà khí nhiệt táo xâm nhập, ăn uống quá nhiều đồ cay nóng, rối loạn tình chí...
Nỗ lực để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn
SKĐS - Bảo vệ sức khỏe nhân dân là một trong những lĩnh vực cơ bản, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, nhân văn sâu sắc và là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm