Thực phẩm cho năm 2050

Suckhoedoisong.vn - Theo dự báo mang tên Future Food 2050 (Thực phẩm của năm 2050), khoa học sẽ tích hợp các yếu tố thiên nhiên vào trong thực đơn

Cách đây nửa thế kỷ, những thuật ngữ như: fast food (thức ăn nhanh), GM food (thực phẩm chuyển gen) hay thịt nuôi trồng trong phòng thí nghiệm... còn xa lạ với con người. nhưng đến giữa thế kỷ 21, con người sẽ tạo thêm nhiều món ăn mới, mang tính môi trường thân thiện lại có ích cho sức khỏe, trong đó có hai nhóm thực phẩm tiêu biểu dưới đây.

Thực phẩm tích hợp giữa khoa học và thiên nhiên

Theo dự báo mang tên Future Food 2050 (thực phẩm của năm 2050) do Viện Công nghiệp Thực phẩm Mỹ (IFT) thực hiện và công bố mới đây, đến năm 2050, khoa học sẽ tích hợp các yếu tố thiên nhiên vào trong thực đơn, tạo ra nhóm thực phẩm giống như sữa chua nổi tiếng của hãng Chobani. Công ty sản xuất sữa chua nổi tiếng của Hy Lạp, có mức tăng trưởng kinh ngạc, cả về doanh thu lẫn nhân lực. Hiện tại Chobani có tới 1.630 công nhân so với cách đây 6 năm mới chỉ có 50 người. Đặc biệt, Chobani còn nổi tiếng là nơi ứng dụng thành công kỹ thuật cũng như sáng kiến trong việc tạo ra sản phẩm sữa chua hàm lượng protein cao, calo thấp. Nói ngắn gọn, đưa yếu tố thiên nhiên vào trong thực phẩm để tận dụng lợi thế cao nhất cho sức khỏe của con người. Vì vậy, người ta hy vọng thực phẩm sau năm 2050 trở đi sẽ đi theo nguyên lý này. Sữa chua Chobani nổi tiếng bởi kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự nhiên và khoa học, với những đặc tính nổi trội sau:

- Không có chất béo (làm từ sữa không béo tiệt trùng qua công nghệ nuôi cấy).

- Sử dụng các loại khuẩn lên men hoạt hóa và tươi sống có lợi cho sức khỏe như khuẩn S. Thermophilus, L. Bulgaricus, L. Acidophilus, Bifidus và L. Casei... Những loại khuẩn hay cộng đồng sinh vật này có thể tạo ra hương vị hấp dẫn, acid trong sữa nên rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Thực phẩm dù mới thế nào đi nữa cũng hướng tới tính thiên nhiên

Thực phẩm dù mới thế nào đi nữa cũng hướng tới tính thiên nhiên

- Bổ sung chất xơ lấy từ thân cây rau diếp xoăn, nguồn chất xơ này chứa insulin hữu ích. Insulin chính là hợp chất polysaccharide được cơ thể tiêu hóa dễ dàng và không để lại những tác dụng phụ. Các nhà khoa học rất quan tâm đến hợp chất polysaccharide vì có vai trò giống như: prebiotics hay môi chất giúp cho khuẩn thân thiện phát triển trong hệ tiêu hóa của cơ thể.

- Tận dụng nhóm quả mọng, đặc biệt là anh đào. Nó được sử dụng dưới dạng dịch lỏng lắng dưới đáy sữa chua, vừa tạo màu quyến rũ, mang tính thân thiện, lại làm tăng tính hấp dẫn và không bị biến dạng trong thời gian bảo quản.

- Nước mía bốc hơi, thực chất đây là loại đường thân thiện, có mặt trong sữa với mức độ vừa đủ, có lợi cho những người ăn kiêng, không gây béo phì và nhiều hệ lụy tiêu cực khác như thường thấy ở các loại chất ngọt truyền thống.

- Pectin: hợp chất polysaccharide có tác dụng làm đậm đặc sữa chua, tăng chất lượng sản phẩm khi không có mỡ. Có nguồn gốc từ vỏ táo, vỏ các loại quả chua nên rất thân thiện. Polymers dạng phản ứng với một hoặc nhiều polymers có trong gel protein của sữa chua làm tăng hương vị, nên chỉ ăn một lần rồi nhớ mãi.

- Hương vị tự nhiên: do được chế từ sản phẩm tự nhiên, nhất là anh đào nên hương vị sữa chua Chobani lưu lại lâu hơn, không dưới 1 tuần. Các chất dậy mùi thường được chiết xuất từ thực phẩm kết hợp với hương vị anh đào, làm cho sữa chua Chobani mang tính bản quyền. Chưa hết, chất làm đậm đặc sữa chua polysaccharide nói trên, được chiết từ hạt của cây thường xuân (carob), loại cây có nhiều ở vùng Địa Trung Hải, hay còn gọi là cây minh quyết, có tác dụng chống biến chất, tạo dịch lỏng trên bề mặt sữa nên chất lượng được duy trì bền lâu.

Cũng phải nói thêm rằng để tạo ra sản phẩm sữa chua nổi tiếng kể trên, hãng Chobani đã phải làm việc rất vất trong nhiều năm, thuê mướn nhiều chuyên gia dinh dưỡng, thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Đặc biệt là tính toán hàm lượng dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe con người có nguồn gốc từ thiên nhiên, nên sữa chua Chobani còn cao hơn cả những gì được thương phẩm và được con người biết đến.

Thực phẩm dạng bột thay vì hòa tan

Theo Future Food 2050, vào giữa thế kỷ 21 con người sẽ cho ra đời dòng sản phẩm mới, thực phẩm dạng bột thay dạng lỏng, nhất là các loại đồ uống có chứa cồn. Trước khi có sản phẩm này, con người đã cho ra đời nhiều công nghệ sấy khô thực phẩm mang lại hiệu quả cao, nhưng nó vẫn bị hạn chế như khi nhiệt độ tăng hoặc áp xuất giảm để bốc hơi nước thì hàm lượng cồn cũng bị bốc hơi theo. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều công nghệ mới. Ví dụ, hãng General Foods của Mỹ vừa nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất rượu dưới dạng bột bằng cách hấp thụ ethanol vào carbohydrate. Nó có thể pha loãng dễ dàng trong nước để tạo ra dịch trong, độ nhớt thấp mà không có mùi vị khó chịu.

Trong hồ sơ công nghệ, General Foods cho biết, sản phẩm dạng bột được tạo ra theo một công nghệ bản quyền khép kín, có thể “giãn nở” để tăng tính liên kết với ethanol khi trộn với nước và tiếp tục đi qua khâu nghiền để tạo thành bột lỏng. Bột này tiếp tục trộn với dịch ethanol và hương vị để tạo ra dạng khô rời, có chứa 60% ethanol, ổn định cao có thể bảo quản trong nhiều tháng liền, đặc biệt có dải ứng dụng rộng và được xem là sản phẩm rượu thế hệ mới hữu ích cho con người trong tương lai.

Theo PS/2014

Khắc Hùng

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm cho năm 2050

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT