Thực phẩm biến đổi gen gây ung bướu?

Một kết quả nghiên cứu về tác hại của thực phẩm biến đổi gen (OGM) đối với chuột thực nghiệm vừa được công bố gây chấn động công luận. Pháp và châu Âu tuyên bố sẽ thẩm định kết quả này và nếu tác hại là thực sẽ nhanh chóng có biện pháp thích đáng.

(suckhoedoisong.vn) – Một kết quả nghiên cứu về tác hại của thực phẩm biến đổi gen (OGM) đối với chuột thực nghiệm vừa được công bố gây chấn động công luận. Pháp và châu Âu tuyên bố sẽ thẩm định kết quả này và nếu tác hại là thực sẽ nhanh chóng có biện pháp thích đáng. Cho đến nay, đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên cho thấy tính độc hại của thực phẩm OGM.

Trưởng nhóm nghiên cứu do GS. Gilles-Eric Séralini (Đại học Caen) đã tiến hành trong vòng 2 năm liền một cách bí mật, một nghiên cứu về tác động của ngô OGM NK 603 (là sản phẩm của hãng Monsanto được nhập vào châu Âu). Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm chuột ăn ngô biến đổi gen có tỷ lệ bị u, bướu cao gấp khoảng 2,5 lần và tỷ lệ tử vong cũng cao gấp khoảng 2,5 lần so với nhóm đối chứng ăn ngô thường.

Ngay sau khi kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học “Food and Chemical Toxicology”, Bruxelles đã lập tức yêu cầu EFSA (Cơ quan châu Âu về an toàn thực phẩm) xem xét hồ sơ này và hứa sẽ sớm có các biện pháp phù hợp.

Ủy ban châu Âu đã tuyên bố ngưng xem xét yêu cầu gia hạn nhập khẩu hạt giống ngô OGM MON 810, trong khi chờ đợi ý kiến của EFSA về vấn đề này. Các nhà chính trị Pháp thuộc đảng Xanh (EELV) thì yêu cầu đình chỉ việc nhập khẩu tất cả mặt hàng có chứa thực phẩm biến đổi gen.
 

      HG (Theo Food and Chemical Toxicology)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm biến đổi gen gây ung bướu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT