Thực hư về thông tin chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy

Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống chiều ngày 15/9, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La cho biết, không có chuyện bệnh nhân P tử vong ở bệnh viện mà bệnh viện thờ ơ không hỗ trợ xe ô tô đưa về...

Ngày 15/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 1058/KCB- QLCL gửi Sở Y tế Sơn La về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, qua thông tin trên báo chí có bài viết “Cuốn chiếu đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy vì nhà quá nghèo” , phản ánh trường hợp của người phụ nữ tên P, trú tại xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bị tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La, vì điều kiện gia đình khó khăn nên người nhà đã phải dùng chiếu cuốn thi thể  và chở về nhà bằng xe máy .

Công văn chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về sự việc này

Tại công văn này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La khẩn trương xác minh thông tin này; Xác định rõ trách nhiệm của bệnh viện trong việc “tổ chức thăm người bệnh và người nhà nguồi bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện” theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 43/2015/ TT-BYT ngày 26/1/2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm) theo đúng quy định. Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Sở Y tế Sơn La phải báo cáo sự việc này về Cục trước ngày 23/9/2016

Về phía Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống chiều ngày 15/9, ông Lương Văn Tuận – Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Bệnh viện đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân P trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Theo đó, ngày 29/8, bệnh nhân Lò Thị P. nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt do bệnh phổi và bị nhiễm HIV/AIDS, cân nặng chỉ có 32kg. Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân P. đã phục hồi.

Đơn xin cho bệnh nhân P về nhà của gia đình bệnh nhân                                                         Ảnh VNN

Theo ông Tuận, bệnh nhân nhập viện chỉ có bố đẻ 80 tuổi ở lại chăm sóc, nhà rất neo người, chồng chị P đã mất cách đây vài năm do nhiễm HIV/AIDS. Đến sáng 12/9, có 2 người nhà tới bệnh viện xin các bác sĩ cho bệnh nhân P về, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên ở lại để tiếp tục điều trị vì bệnh chị P. rất nặng, nhưng người nhà vẫn muốn cho về. Các bác sĩ đã cho gia đình viết đơn, cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra

“Cuốn chiếu đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy vì nhà quá nghèo” ảnh: Báo Dân Việt

Cũng theo ông Tuận, thời điểm người nhà xin cho chị P. về nhà, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ổn định, không đe dọa đến tính mạng và có thể ngồi được xe máy. Trong quá trình người nhà đang làm thủ tục ra viện, chị P. đã ngồi lên xe máy người khác chở về nhà. Khi di chuyển bằng xe máy cách bệnh viện khoảng từ 20km- 30km, bệnh nhân P. tử vong và người nhà tiếp tục dùng xe máy đưa thi thể chị P. về. "Như vậy, không có chuyện tử vong ở bệnh viện mà bệnh viện thờ ơ không hỗ trợ xe ô tô đưa về"- BS Tuận nói rõ.

Ông Tuận cũng thông tin thêm, từ lúc nhận được thông tin bệnh nhân P tử vong, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La đã tìm cách liên lạc với người nhà bệnh nhân, nhưng do khoảng cách xa  (nhà bệnh nhân cách bệnh viện khoảng 121 km) và sóng điện thoại yếu nên hiện tại bệnh viện vẫn chưa liên lạc được với gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong chiều nay, đoàn công tác của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã lên đường vào nhà bệnh nhân P. để phúng viếng, thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình bệnh nhân.

Thái Bình

Loading...
Bình luận
  • bcm (minhyn1976@gmail.com)

    tham nhũng hàng nghìn tỷ mà 30 năm tù. vô lý quá trong khi người chết bị cho lên xe như cho súc vật chết vậy.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT